อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องตรวจเครดิตบูโร

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องตรวจเครดิตบูโรของตนเอง และสามารถตรวจช่องทางใดได้บ้าง ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 16.40 น.


นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า บริษัทฯได้อธิบายเกี่ยวกับการตรวจเครดิตบูโรของตนเองว่า คนมีหนี้ไม่ว่าจะหนี้สินกับธนาคาร บริษัทบัตรเครดิต บริษัทเช่าซื้อรถยนต์ สถาบันการเงินต่าง ๆ ทำไมถึงต้องตรวจเครดิตบูโร
 
เหตุผลคือ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลด้านการเป็นหนี้ธนาคารของเรา มีความถูกต้อง เอกสารต้องรายงานยอดหนี้ทั้งหมดและรายบัญชีนั้นมีความถูกต้อง เช่น บัญชีไหนปิดไปแล้วก็ต้องมียอดหนี้เป็น 0 บาท บัญชีไหนจ่ายตรงตามเงื่อนไขก็ต้องระบุว่าไม่ค้างชำระหรือค้างไม่เกิน 30 วัน
 
นอกจากนี้ยังป้องกันการฉ้อฉลแอบอ้างเอกสารส่วนตัวของเราได้ด้วย เช่น ปลอมแปลงสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เอกสารทางการเงิน เพราะมีเหตุบ่อย ๆ มีคนแอบอ้างไปสมัครสินเชื่อ ไปสมัครบัตรเครดิตหรือไปกู้เงินโดยใช้ชื่อเราเป็นผู้กู้ หากตนเองไม่ตรวจรายงานเครดิตบูโรบ้าง บางกรณีเรื่องจะลุกลามใหญ่โต เวลาจะไปกู้เงินพบว่ามีบัญชีแปลกปลอมเข้ามาในประวัติของเรา ส่วนใหญ่ของคนที่เจอจะมีประวัติการค้างชำระเพียบ มีการกู้เงินไปหลายบัญชีหลายแห่งมาก
 
ขณะเดียวกันยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อต่าง ๆ จากสถาบันการเงิน ให้รู้จักตนเองก่อนไปหาคนให้กู้ ว่าประวัติการก่อหนี้ และการชำระหนี้ในอดีตตนเองเป็นอย่างไร
 
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เครดิตบูโรได้ดำเนินการพัฒนาและให้ความสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลเครดิตของตนเองมาอย่างต่อเนื่อง โดยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของข้อมูลในการตรวจสอบรายงานข้อมูลเครดิตได้อย่างรวดเร็ว หลากหลายช่องทาง ดังนี้

1. ตรวจที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร แบบรอรับรายงานได้เลย วันจันทร์-ศุกร์ ได้ที่ 1) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (สำนักงานใหญ่) อาคาร 2 ชั้น 2 2) เครดิตบูโรคาเฟ่  อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3 (โซนธนาคาร) 3) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร  BTS ศาลาแดง (ภายในสถานี) 4) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ภายในสถานี) หรือทุกวันจันทร์-อาทิตย์  5) Bureau Lab (บูโรแล็บ) BTS หมอชิต (ภายในสถานี) 6) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ห้างเจ-เวนิว (นวนคร) ชั้น 3 ติดประกันสังคม และเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ในห้างสรรพสินค้า ได้ที่ 7) CITI (เดอะมอลล์ บางกะปิ) 8) UOB (ห้างเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต บางใหญ่)
 
2. รับรายงานรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-Credit report)  ทางอีเมล แบบสะดวก รวดเร็ว 1) ผ่านโมบายแอพ “KKP e-Banking” รับรายงานทางอีเมลได้ทันที 2) โมบายแอพ “TMB TOUCH” รับรายงานทางอีเมลภายใน 3 วัน และ 3) โมบายแอพ “Krungthai Next” รับรายงานทางอีเมลภายใน 1 วัน* (ท่านจะได้รับรายงานภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่เครดิตบูโรกำหนด)
 
3.กรณีอยู่ต่างจังหวัด สามารถยื่นขอรายงานข้อมูลเครดิต แบบส่งรายงานกลับไปให้ทางไปรษณีย์ ลงทะเบียน ภายใน 7 วันทำการ ได้หลากหลายช่องทาง ได้แก่ 1) เคาน์เตอร์ธนาคาร (ทุกสาขา) กรุงศรี กรุงไทย ธนชาต ธอส. แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ธ.ก.ส. 2) ใช้บัตร ATM ที่ตู้ธนาคารกรุงไทย ไทยพาณิชย์  3) ใช้โมบายแอพพลิเคชั่น  สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนธนาคารมือถือกรุงไทย ธนชาต ทีเอ็มบี เกียรตินาคินภัทร 4) ใช้บริการธนาคารออนไลน์กรุงศรี กรุงไทย 5) ที่ทำการไปรษณีย์ เฉพาะสาขาที่ให้บริการ
 
"ตรวจเครดิตบูโรของท่านเป็นประจำ ท่านจะมีคำถามกับตัวเองเสมอว่าทำไมเรามีบัตร มีหนี้มาก บ่อยเข้า ท่านจะลดละเลิกสิ่งที่ไม่จำเป็น ลดการใช้บัตรเครดิตซื้อของที่ไม่จำเป็น ดังคำเตือนที่ว่า จ่ายขั้นต่ำเป็นประจำ จะนำปัญหาหนี้สินอย่างมากมาสู่เรา ไม่ช้าไม่นาน งานเข้าแน่นอน"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น