อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

พิษโควิด พาณิชย์สั่งเลื่อนจัดงาน"จีไอ มาร์เก็ต 2021"

พิษโควิด พาณิชย์สั่งเลื่อนจัดงาน "จีไอ มาร์เก็ต 2021" รอสถานการณ์คลี่คลายค่อยจัดใหม่ เดินหน้าติวผู้ประกอบการปรับตัวขายผ่านออนไลน์แทน   จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 07.45 น.


น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เลื่อนการจัดงาน จีไอ มาร์เก็ต 2021 ที่จัดขึ้นในเดือนก.พ.64 เพื่อส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ให้แก่ผู้ประกอบการออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดยังน่ากังวล โดยจะพิจารณาจัดอีกครั้งเมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลาย เพราะถือเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้เกษตรกร ผู้ผลิตสินค้าจีไอ มีช่องทางการจำหน่ายและมีรายได้เพิ่มขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการช่วยผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าจีไอ ระหว่างนี้ กรมฯ ได้วางแผนส่งเสริมสินค้าจีไอผ่านช่องทางออนไลน์ขึ้นมาแทน โดยจะทำโครงการเตรียมความพร้อมผู้ผลิต ผู้ประกอบการจีไอ เพื่อเข้าสู่ตลาดออนไลน์ ซึ่งจะจัดให้มีวิทยากรอบรมความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ การปรับภาพลักษณ์สินค้าเพื่อส่งเสริมการขาย โดยจะช่วยตั้งแต่การเพิ่มพูนความรู้การค้าออนไลน์ ช่วยถ่ายภาพสินค้าหรือวิดีโอเพื่อแนะนำผู้ประกอบการและโปรโมตสินค้า เป็นต้น 

นอกจากนี้ จะมีการส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าจีไอ ผ่านทางโซเชียลมีเดียของกรมฯ โดยนำภาพถ่ายและข้อมูลสินค้าที่ได้จากการจัดทำเวิร์กชอปมาเผยแพร่ พร้อมจัดทำแคมเปญส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการให้เข้าสู่ระบบออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันจะเร่งเดินหน้าส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ โดยรูปแบบการดำเนินงานจากการลงพื้นที่ มาใช้วิธีการสื่อสารทางไกลกับหน่วยงานในท้องถิ่น เช่น การประชุมผ่านระบบออนไลน์ การประสานงานผ่านกรุ๊ปไลน์ เพื่อให้ภารกิจต่างๆ สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น 

น.ส.นุสรา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค.64 ที่ผ่านมา กรมฯ ได้ประกาศโฆษณาการรับขึ้นทะเบียนจีไอ สินค้าข้าวขาวกอเดียวพิจิตร และเชอร์รี่ฮิกาชิเนะ จังหวัดยามากาตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหากไม่มีผู้คัดค้านภายใน 90 วัน ทั้ง 2 สินค้าจะได้รับขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการในช่วงเดือน เม.ย.64  โดยข้าวขาวกอเดียวพิจิตร หมายถึง ข้าวเปลือก ข้าวกล้อง ข้าวสาร ที่แปรรูปมาจากข้าวพันธุ์ขาวกอเดียว 35 มีลักษณะเมล็ดยาว รูปร่างเรียว เมื่อหุงสุกข้าวร่วนค่อนข้างแข็ง ปลายข้าวสามารถนำเข้าสู่อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เส้นได้ดี เช่น ทำเส้นขนมจีน เพราะมีความข้นหนืด โดยปลูกครอบคลุมพื้นที่ 6 อำเภอของจังหวัดพิจิตร ได้แก่ อำเภอเมืองพิจิตร อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอสามง่าม อำเภอสากเหล็ก อำเภอวชิรบารมี และอำเภอบึงนาราง 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น