อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ฟื้นห้องเย็นอีอีซีหวังผงาดฮับผลไม้โลก

อีอีซีฟื้นโครงการห้องเย็นผลไม้อีเอฟซี ดึงกนอ.-ปตท.ร่วมสำเร็จสักที หวังผงาดตลาดกลางผลไม้โลก จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 16.18 น.


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และบมจ.ปตท. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำห้องเย็น ภายใต้โครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก หรืออีเอฟซี ว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์ในการนำพลังงานความเย็นจากก๊าซธรรมชาติเหลว หรือแอลเอ็นจี มาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร ช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และชุมชนในพื้นที่อีอีซี
ทั้งนี้ กนอ.จะสนับสนุนการจัดหาพื้นที่ สกพอ.จะประสานความร่วมมือส่งเสริมด้านสิทธิประโยชน์ให้หน่วยงานรัฐและเอกชน เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบห้องเย็น และ ปตท.จะมีความพร้อมด้านห้องเย็น ให้บริการเก็บรักษาสินค้าคุณภาพดี สดใหม่ และรสชาติยังดีคงเดิม ตรงตามความต้องการของตลาด เมื่อโครงการสำเร็จ ชาวสวนจะมีรายได้ดี มั่นคง ต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตทางการเกษตรแข่งขันได้ทั่วโลก ทำให้ไทยก้าวสู่ศูนย์กลางตลาดผลไม้โลกได้ในที่สุด

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า รูปแบบของโครงการจะสร้างห้องเย็นสำหรับจัดเก็บผลไม้ อาคารคลังสินค้า อาคารโลจิสติกส์และบรรจุภัณฑ์ อาคารสำนักงานด้านศุลกากรและพื้นที่แสดงสินค้า อาคารประมูลผลไม้ โดยใช้แนวทางประชารัฐที่ให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุน ที่เน้นให้บริการแก่ภาคเกษตร เพื่อเก็บรักษาและคงคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตรตลอดจนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากการใช้ห้องเย็นในการสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต จะเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของไทย เป็นมหานครผลไม้ของภูมิภาค  น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการ กนอ. กล่าวว่า กนอ.พร้อมสนับสนุนจัดหาพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทปาร์ก ซึ่งอยู่ในมาบตาพุด 40 ไร่ พัฒนาโครงการดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันนิคมฯ สมาร์ทปาร์กอยู่ระหว่างการหาผู้รับเหมาก่อสร้าง คาดว่า แล้วเสร็จภายในปี 64

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า ปตท.จะทำการศึกษาและพิจารณาการลงทุนจัดทำระบบทันสมัยขนาด 4,000 ตันในเฟสแรก ส่วนหนึ่งเป็นเทคโนโลยี เพื่อรักษาคุณภาพผลไม้ให้เสมือนเพิ่งเก็บจากสวน และระบบความเย็น ที่จะรักษาคุณภาพผลไม้นั้นให้ขายได้ตลอดปี ไม่ต้องรีบตัด รีบขาย-รีบส่ง เช่นในปัจจุบัน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น