อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

พาณิชย์ชี้ราคาพริกสดเริ่มถูกลง หลังผลผลิตรุ่นใหม่ทยอยออกสู่ตลาด

ค้าภายใน เผยพริกสดแนวโน้มราคาลดลง หลังสภาพอากาศเริ่มอุ่น แหล่งเพาะปลูกขนาดใหญ่ ศรีสะเกษ เพชรบูรณ์ อุบลฯ เริ่มมีผลผลิตทยอยออกมา เตือนพ่อค้า ร้านส้มตำอย่าฉวย    พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 12.47 น.


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาพริกสดจะลดลงในเร็วๆนี้ เนื่องจากแหล่งเพาะปลูกพริกขนาดใหญ่ของประเทศ ทั้ง เพชรบูรณ์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เริ่มมีสภาพอากาศอุ่นขึ้นเอื้อต่อการเพาะปลูก จึงจะทำให้มีผลผลิตทยอยออกมา  และขออย่าให้ฉวยโอกาส ปรับขึ้นราคา หรือเก็งกำไรให้พริกราคาสูง จนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน และหากพื้นที่ไหนขาดแคลนกรมฯก็พร้อมเชื่อมโยงพริกจากแหล่งเพาะปลูก หรือตลาดกลางไปให้บริโภคได้อย่างเพียงพอ  

ส่วนกรณีร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง ร้านส้มตำ ร้านยำอาจจะขอขึ้นราคา ก็ขออย่าเพิ่งปรับขึ้น เพราะพริกจะแพงแค่ระยะสั้น ๆ และบางช่วงก็มีราคาถูก ก็ขอให้ถัวเฉลี่ยต้นทุนไป ที่สำคัญเมนูอาหารส่วนใหญ่ ไม่ได้ใช้พริกปริมาณมาก ขณะเดียวกันกรมฯให้ค้าภายในจังหวัดลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พริกสดและสินค้าอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยขึ้นราคาสินค้า หากพบมีการขึ้นราคาเกินจริง หรือทำให้ตลาดเกิดความปั่นป่วน มีโทษปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น