อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ทย.เร่งแก้ไขข้อบกพร่องฯสนามบินเบตง

"นกแอร์-กองบินตำรวจ" ร่วมทดสอบแนวร่อน @สนามบินเบตง ทย.เร่งแก้ไขข้อบกพร่องฯ ให้ได้มาตรฐานไอเคโอ ลุยฝึกอบรมบุคลากรประจำสนามบิน ปิดจ็อบ มี.ค.นี้ อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20.46 น.


นายเจือ ราชสีห์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานเร่งรัดการเปิดใช้ท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งมีผู้แทนจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เข้าร่วมประชุมว่า ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าของการดำเนินงาน โดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมดำเนินการ เพื่อให้การเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตงเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของ กพท. ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยสากลขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ)
 

นายเจือ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา กองบินตำรวจ และสายการบินนกแอร์ ได้ร่วมทำการบินทดสอบแนวร่อนที่ท่าอากาศยานเบตง เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ทย. ยังได้เร่งดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องจากการลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของท่าอากาศยาน (Demonstration and audit) ของ กพท. เพื่อให้ได้รับใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะโดยเร็วที่สุด ซึ่งแบ่งเป็น 2 ด้าน ได้แก่ มาตรฐานความปลอดภัย และมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย อาทิ บุคลากรในการดำเนินงานสนามบิน พื้นที่ปลอดภัยรอบทางวิ่ง ลานจอดอากาศยาน เป็นต้น

นายเจือ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ทย.ยังได้ดำเนินการฝึกอบรมบุคลากรในการดำเนินงานสนามบิน ทั้งด้านดับเพลิงกู้ภัยอากาศยาน การซ้อมแผนฉุกเฉิน และด้านระบบการจัดการด้านนิรภัย ซึ่งการฝึกอบรมดังกล่าว จะแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.64 โดย ทย.จะส่งเอกสารการดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องให้ กพท. พิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 2 มี.ค.นี้ สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สล.คปต.) จะลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า และตรวจเยี่ยมท่าอากาศยานเบตง ซึ่งที่ประชุมฯ ได้มอบให้ ทย. จัดเตรียมข้อมูลการดำเนินงานล่าสุด เพื่อรายงานความก้าวหน้าของท่าอากาศยานเบตงให้ สล.คปต. รับทราบด้วย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น