อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

'รับจ้างตักบาตรออนไลน์' เทรนด์ใหม่เอาใจคนขี้เซา

คนไทยขี้เกียจตื่นเช้า ดันธุรกิจใหม่ "รับจ้างตักบาตรออนไลน์" ยอดกระฉูด ไปดูกันเขาทำยังไง ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.09 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากพฤติกรรมคนไทยที่มีเวลาไปเข้าวัดทำบุญน้อย ไม่อยากตื่นเช้า รวมทั้งมีข้อจำกัดต่างๆ อาทิ อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ต้องดูแลพ่อแม่ที่สูงวัยอย่างใกล้ชิดจนหาเวลาไปทำบุญ ตักบาตรยากลำบาก จึงเกิดเป็นกระแสการรับจ้างทำบุญตักบาตรขึ้นในเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งพบว่าผู้บริโภคคนไทยให้ความสนใจอย่างมาก

น.ส.อัมพิกา ชววิวัฒนชัย เจ้าของเพจบุญบังใบ สังฆภัณฑ์ ร้านจำหน่ายชุดหมู่บูชา ธูป เทียน ต่างๆ และรับจ้างทำบุญตักบาตรออนไลน์ กล่าวว่า ไอเดียของการทำธุรกิจดังกล่าวเพื่อช่วยอุดช่องว่างของคนไทยที่ชอบทำบุญตักบาตรแต่ขี้เกียจตื่นเช้า และบางรายอาศัยอยู่ในต่างประเทศแต่อยากทำบุญวันเกิด หรือบางรายต้องดูแลพ่อแม่ที่ป่วยอย่างใกล้ชิดแล้วอยากทำบุญเพื่อขอพรให้พ่อแม่หายป่วยโดยเร็ว จึงถือเป็นบริการที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์คนไม่มีเวลา 

ทั้งนี้ ทางร้านจะรับออร์เดอร์การทำบุญวันต่อวัน ในราคาชุดละ 99 บาท ประกอบด้วย ข้าวสวย กับข้าว ขนม น้ำ เพื่อคำนวณปริมาณอาหารที่จะต้องจัดเตรียมสำหรับทำบุญ จากนั้นตอนเช้าจะมีทีมงานที่ตื่นมาทำบุญตักบาตรให้พร้อมกับถ่ายคลิปวิดีโอทุกขั้นตอนของการทำบุญตักบาตร ตั้งแต่เอ่ยชื่อเจ้าของที่จะทำบุญและการใส่อาหารลงในบาตรให้พระสงฆ์จริงเพื่อไม่ให้กังวลว่าเป็นการเวียนของ จากนั้นนำคลิปส่งต่อให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถตื่นมาแล้วกรวดน้ำได้ด้วยตนเอง และยังมีราคาแพ็กเกจ 3 วัน 5 วัน 7 วัน

สำหรับบริการดังกล่าวถือเป็นธุรกิจใหม่ที่ได้การตอบรับดีมากแม้เริ่มเปิดให้บริการมาได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น เห็นได้จากยอดติดตามในเพจเฟซบุ๊กที่เพิ่มขึ้นมาในเวลาอันรวดเร็ว จากยอดติดตาม 150 คน เพิ่มเป็น 800 คน ในเวลาเพียงแค่ 2 วัน ส่วนจำนวนผู้ที่สนใจเข้ามาใช้บริการนั้นไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้

"แม้จะเกิดคำถามว่าการรับจ้างทำบุญจะทดแทนตัวจริงได้หรือไม่นั้น โดยส่วนตัวเชื่อว่าอยู่ที่เจตนา เพราะทางร้านต้องการเป็นสื่อกลางในการทำบุญ ที่เปรียบเสมือนพนักงานส่งของมากกว่า"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32