อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อนุมัติด่วน"ประกันวัคซีนโควิด" ฉีดแล้วแพ้รับสูงสุด1ล้าน

คปภ.อนุมัติด่วน ประกันภัยวัคซีนโควิด ฉีดแล้วแพ้ คุ้มครอง ป่วย ตาย รักษาพยาบาล ชดเชยสูงสุด 1 ล้านบาท เบี้ยเริ่ม 70-1,000 บาท หลังรัฐบาลได้รับวัคซีนลอตแรก และทยอยฉีดให้คนไทย ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.54 น.


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ.ได้อนุมัติแบบกรมธรรม์ประกันภัยแพ้วัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเร่งด่วน เพื่อดูแลประชาชน และทำให้เกิดความมั่นใจในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หากเกิดการแพ้วัคซีนขึ้นมา โดยคิดค่าเบี้ยประกันภัยตั้งแต่ 70-1,000 บาทต่อปี ให้ความคุ้มครองสูงสุดถึง 5 รูปแบบ เช่น ค่ารักษาพยาบาล เงินทำขวัญ เงินชดเชย เจ็บป่วย จนถึงโคม่า และเสียชีวิตโดยจ่ายจริงไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้

“หลังจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 ลอตแรกมาถึงไทย และรัฐบาลมีแผนจะทยอยฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการฉีดวัคซีน หากเกิดการแพ้วัคซีนขึ้น สำนักงาน คปภ. จึงได้ส่งเสริมให้มีการนำระบบประกันภัยเข้าไปช่วยบริหารความเสี่ยง คุ้มครองกรณีเกิดการแพ้วัคซีนดังกล่าว โดยปัจจุบันมีแบบประกัน 6 บริษัทที่ได้รับการอนุมัติ”

นายสุทธิพล กล่าวว่า รายละเอียดความคุ้มครองของประกันภัยแพ้วัคซีนป้องกันโควิด 5 แบบ มีดังนี้ แบบที่ 1 คุ้มครองกรณีผู้เอาประกันภัยได้รับการฉีดวัคซีนและเกิดอาการแพ้ เช่น โคม่า สมองตายและระบบประสาทล้มเหลว แบบที่ 2  เกิดอาการแพ้ จนต้องคุ้มครองการรักษาพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน แบบที่ 3 ให้เงินชดเชยปลอบขวัญสำหรับผู้ป่วยใน หากฉีดแล้วเกิดอาการแพ้ แบบที่ 4  ผลประโยชน์เงินชดเชยรายวันจากการเป็นผู้ป่วยใน หากแพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการแพ้หรือผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และแบบที่ 5 ผลประโยชน์การแพ้วัคซีนโควิด-19 หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เป็นครั้งแรกว่าแพ้วัคซีนโควิด-19 บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าทดแทนให้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะนี้มีหลายบริษัทที่เปิดจำหน่ายประกันภัยวัคซีนโควิด เช่น บมจ.ทิพยประกันภัย มีประกันภัย วัคซีน โควิด-19 จ่ายเบี้ย 70-120 บาท คุ้มครอง 5 แสนถึง 1 ล้านบาท  บมจ.กรุงเทพประกันภัย เบี้ย 79-679 บาท คุ้มครองค่ารักษา เงินปลอบขวัญ เสียชีวิต และโคม่า สูงสุดถึง 1 ล้านบาท
  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 39