อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เผยนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาไทยเดือนม.ค.7.6พันคน

เปิดตัวเลขต่างชาติมาไทยผ่านสารพัดวีซ่าพิเศษ เดือน ม.ค. 7,694 คน ชี้สัญญาณฟื้นตัวดี หลังหลายประเทศเริ่มเดินทาง หวังอานิสงส์วัคซีนทำคนเดินทางเพิ่มต่อเนื่อง เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.37 น.


รายงานข่าวจากกระทรวงการท่องเที่ยวละกีฬา เปิดเผยว่า กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ได้สรุปจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในเดือน ม.ค.64 เริ่มกลับมามีจำนวนเพิ่มขึ้น แม้ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยจากการรวบรวมตัวเลขทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาผ่านวีซ่าประเภทพิเศษ (เอสทีวี) นักท่องเที่ยวกลุ่มสมาชิกไทยแลนด์อีลิทการ์ด และกลุ่มนักธุรกิจ เดินทางเข้าประเทศไทยแล้วจำนวน 7,694 คน ส่วนจำนวนรายได้ ล่าสุดยังอยู่ระหว่างการรวบรวม 

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทยในเดือน ม.ค.นี้ มีทั้งหมด 7,694 คน ลดลง 99.80% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยรวม 3.81 ล้านคน โดยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ติดลบเกือบ 100% นี้ เป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสที่ยังไม่สิ้นสุด แต่ก็เป็นที่น่าสนใจว่าจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนนี้ มีจำนวนตัวเลขการเดินทางเข้ามามากกว่าหลาย ๆ เดือนในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด และรัฐบาลได้ผ่อนปรนให้เดินทางเข้ามาได้แล้ว โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับในช่วงไตรมาสที่ 3-4 ของปี 63  

ทั้งนี้ หากแยกออกเป็นภูมิภาคต่าง ๆ พบว่า กลุ่มประเทศที่เดินทางมาสูงที่สุด คือ ยุโรป มากถึง 4,072 คน โดยส่วนใหญ่มาจากเยอรมนี สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส รัสเซีย และกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก รองลงมาคือกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออก 1,749 คน ส่วนใหญ่มาจากจีน อาเซียน เกาหลี ญี่ปุ่น และฮ่องกง ต่อมาคือ กลุ่มประเทศฝั่งอเมริกา 1,044 คน ส่วนใหญ่มาจาก สหรัฐอเมริกา แคนาดา บราซิล และอาร์เจนตินา กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง 293 คน กลุ่มประเทศฝั่งโอเชียเนีย 250 คน เอเชียใต้ 165 คน และแอฟริกา 121 คน 
 
ทั้งนี้ประเมินว่า ในช่วงต่อจากนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มที่ได้รับการผ่อนปรนให้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ เดินทางเข้ามาต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประเทศไทยได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เดือน มี.ค.นี้ รวมไปถึงแนวโน้มการผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีน และมีใบรับรองอย่างถูกต้อง สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยที่ไม่ต้องกักตัว ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ออกมาประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น