อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ชวนฟิน!! ถนนสายดอกเหลืองปรีดียาธร เมืองสุพรรณฯ

แขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 ชวนสัมผัสถนนสายดอกไม้เหลืองปรีดียาธร ทล. 3502 ตอนดอนไร่-อ่างเก็บน้ำกระเสียว กว่า 11 กม. เปิดประวัติกว่าสวยได้ถึงทุกวันนี้ ปลูกมาตั้งแต่สร้างถนนกว่า 24 ปีแล้ว     พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 13.32 น.


นายศรัณย์รัฐ พวงพัฒน์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า แขวงฯ สุพรรณบุรีที่ 1 ขอเชิญชวนผู้ใช้ทางเยือนถนนสายดอกไม้ต้นเหลืองปรีดียาธร หรือตาเบบูญ่า ที่ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 3502 ตอนดอนไร่-อ่างเก็บน้ำกระเสียว ช่วง กม.ที่ 0+100-กม.11+200 ระยะทาง 11 กว่า กม. ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก และ ต.หนองโพธิ์ อ.หนองหญ้าไซ ขณะนี้เริ่มออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มสองข้างทางแล้ว และคาดว่าจะออกถึงวันที่ 15 มี.ค.นี้ นอกจากนี้จากการเก็บข้อมูลในทุกปีก็พบว่า ต้นเหลืองปรีดียาธรจะออกดอกในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.ของทุกปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย เพราะการออกดอกจะต้องอาศัยความแห้งแล้ง และเป็นไปตามธรรมชาติ    

ต้นเหลืองปรีดียาธร เป็นไม้ยืนต้น มีลักษณะเป็นรูประฆังสีเหลือง ปลายกลีบแยกเป็นรูปปากเปิด ทำให้ช่วงที่มีการออกดอกนั้น มีความน่าสนใจและดึงดูดให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่จะถ่ายภาพจำนวนมาก ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนโปรดจอดยานพาหนะบริเวณสองข้างทางอย่างระมัดระวังระหว่างถ่ายภาพหรือเซลฟี่ เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงไม่กีดขวางการจราจรบนทางหลวง สอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 โทร.0-3552-2133 หรือ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฯฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.)    นายศรัณย์รัฐ กล่าวต่อว่า สำหรับประวัติความเป็นมาถนนสายดอกไม้นี้ เมื่อปี 2540 ทล. ได้ก่อสร้างถนนหมายเลข 3502 ตอนดอนไร่-อ่างเก็บน้ำกระเสียว ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง อ.สามชุก หนองหญ้าไซ ไปสู่ อ.ด่านช้าง จ.สุรรณบุรี โดยมีบริษัทแสงชัยโชคเป็นผู้รับจ้าง และได้ปลูกต้นเหลืองปรีดียาธรทั้งสองข้างทาง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แขวงฯ สุพรรณบุรีที่ 1 โดยหมวดทางหลวงด่านช้าง ได้ดูแลบำรุงรักษาจนออกดอกบานสะพรั่ง เป็นถนนสวยงามและกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ    

จากนั้นในปี 2558 ประชาชนต่างรอคอยวันและช่วงเวลาที่ดอกเหลืองปรีดียาธรบานเหมือนทุกปี แต่แล้วในปี 2558 ไม่มีดอกเหลืองปรีดียาธรให้เห็น เนื่องจากผลกระทบจากการเผาต้นหญ้าข้างทาง เมื่อปี 2557 ที่ไหม้ตลอดระยะทาง 30 กว่า กม. ต้นไม้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก จากเหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าวทุกภาคส่วนต่างเห็นความสำคัญที่ต้องสูญเสียความสวยงามของต้นเหลืองปรีดียาธร จนมีการนำต้นกล้าเหลืองปรีดียาธรมาปลูกทดแทน นำโดย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงสี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในขณะนั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ชาวบ้านในพื้นที่ หมวดทางหลวงด่านช้าง และแขวงฯ สุพรรณบุรีที่ 1 ช่วยกันดูแลบำรุงรักษามาจนถึงปัจจุบัน  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น