อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

ลุยซ่อมแท็กซี่เลน "สุวรรณภูมิ" 3.6 พันล้านช่วงโควิด

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” อาศัยช่วงโควิดลุยซ่อมแท็กซี่เลน 3.6 พันล้าน เตรียมเปิดประมูลซ่อมเฟสแรก 1.4 พันล้าน มี.ค.นี้ การันตีแข็งแรงทนทานกว่าเดิม แก้ปัญหาน้ำใต้ดินซึมบนผิวทางขับ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 15.03 น.


น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ปัจจุบันปริมาณการใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิลดลงอย่างมาก จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทาง ทอท. จึงใช้ช่วงเวลานี้เร่งรัดโครงการซ่อมแซมพื้นผิวทางอากาศยาน หรือทางขับเข้าสู่หลุมจอด (แท็กซี่เลน) ด้วยวัสดุปอร์ตแลนด์ซีเมนต์คอนกรีต  เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่จะส่งผลกระทบต่อการทำการบินน้อยที่สุด หากจะต้องมีการปิดหลุมจอดอากาศยานบางจุด เพื่อทยอยซ่อมผิวทางอากาศยาน เบื้องต้นได้รับจัดสรรงบประมาณ จาก ทอท. รวม 3,660 ล้านบาท  เพื่อใช้ดำเนินการซ่อมแซมแท็กซี่เลน 

น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า การดำเนินการซ่อม แบ่งเป็น 2 ระยะคือ ระยะที่ 1 วงเงิน 1,427 ล้านบาท ซ่อมแซมพื้นที่ผิวอากาศยานที่มีความชำรุดหนัก ต้องเร่งซ่อมแซมพื้นที่ 2.7 แสนตารางเมตร (ตร.ม.) และระยะที่ 2 วงเงิน 2,233 ล้านบาท ซ่อมแซมพื้นที่ผิวอากาศยานที่เสียหายไม่มาก ไม่เร่งด่วน  พื้นที่ 5.1 แสน ตร.ม. อย่างไรก็ตามในส่วนของการซ่อมแซมระยะที่ 1 นั้น ขณะนี้จัดทำเอกสารรายละเอียดการประกวดราคา (ทีโออาร์) และเปิดประชาพิจารณ์แล้ว คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน มี.ค.64 ได้ผู้ชนะประมูล และลงนามในสัญญาได้ในเดือน มิ.ย. 64 ตั้งเป้าเริ่มงานก่อสร้างและปรับปรุงในเดือน พ.ย. 64 ใช้เวลาการดำเนินการ 1 ปี แล้วเสร็จทั้งหมดในเดือน พ.ย. 65 

 

น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า จะเริ่มทยอยปิดหลุมจอดครั้งละ 20 หลุมจอดต่อช่วงเวลาทำงานซ่อม 60 วัน และจะปิดซ่อมแซมครบทั้ง 120 หลุมจอด ในกรอบเวลาการดำเนินการ 1 ปี ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำการบินเพราะช่วงดังกล่าวการทำการบินยังไม่กลับมาเป็นปกติ ส่วนการดำเนินการซ่อมแซมระยะที่ 2 นั้น คาดว่าจะเปิดประมูลได้เดือน ก.ย. 64  เริ่มงานก่อสร้าง ก.ค. 65 ที่เริ่มงานก่อสร้างช้าเนื่องจากไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ซ่อมทั้งหมดให้ผู้รับเหมาในครั้งเดียว ต้องทอยอยส่งมอบ เพราะพื้นที่บางส่วนต้องใช้งาน คาดว่าใช้เวลาในการก่อสร้างและซ่อมแซม รวม 18เดือน แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.66  

น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวด้วยว่า โครงการซ่อมแซมแท็กซี่เลนทั้ง 2 ระยะ เป็นงบประมาณต่อเนื่องที่จะใช้ในการดำเนินการซ่อมแซมช่วง ปี 63-66 นอกจากซ่อมผิวทางใหม่แล้ว จะครอบคุลมงานก่อสร้างระบบระบายน้ำใต้ดินด้วย เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางขับเข้าสู่หลุมจอดได้มากขึ้น เพราะผิวทางใหม่ที่ปรับปรุงจะทำจากวัสดุปอร์ตแลนด์ซีเมนต์คอนกรีตที่มีความแข็งแรงกว่าวัสดุเดิมที่ทำจากยางแอสฟัลต์ที่อ่อนนุ่ม ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาน้ำใต้ดินซึมบนผิวทางขับได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น