อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

"ทรู-ศิริราช"ใช้ 5จี ยกระดับ"โรงพยาบาลอัจฉริยะ"

กลุ่มทรู นำ 5จี หนุน รพ.ศิริราช สู่การเป็น “โรงพยาบาลอัจฉริยะ” ช่วยให้การใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ มีความปลอดภัยของข้อมูล ความเร็วในการรับส่งข้อมูล จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 18.58 น.

 

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5จี  บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า กลุ่มทรูได้มีความร่วมมือกับโรงพยาบาลศิริราชมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความมุ่งมั่นที่ตรงกัน คือเพื่อพัฒนาวงการสาธารณสุขของประเทศไทย และสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนชาวไทย ที่ผ่านมาได้นำความอัจฉริยะของเทคโนโลยีอย่าง ทรู 5จี มาร่วมพัฒนา วิจัย และทดสอบรูปแบบการใช้งาน (Use Case) ให้ตรงกับความต้องการจริงของผู้ใช้บริการในหลากหลายด้าน โดยครั้งนี้ทรู 5จี ได้รับเลือกจาก รพ.ศิริราช ให้เป็นผู้ที่นำ MEC (Multi- Access Edge Computing) หนึ่งในเทคโนโลยี 5จี ที่เป็นหัวใจสำคัญในการทำโซลูชั่น และ Use Case 5จี ในอนาคต มาร่วมยกระดับการพัฒนา Use Case ของ รพ.ศิริราช เพื่อใช้งานจริงในวงการสาธารณสุขไทย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
ด้าน รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ปัจจุบัน รพ.ศิริราชได้มีการนำความอัจฉริยะของเทคโนโลยีต่าง ๆ มาพัฒนาระบบการให้บริการด้านการแพทย์ และรักษาพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ตลอดจนสนับสนุนการทำงานแก่บุคลากรทางการแพทย์ มุ่งสู่การเป็น “โรงพยาบาลอัจฉริยะ หรือ Smart Hospital” ตามแผนยุทธศาสตร์ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ควบคู่ยุทธศาสตร์ 5จี ของชาติ ซึ่งจะส่งผลต่อบทบาทของศิริราชทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศอย่างแน่นอน นอกจากการนำเทคโนโลยี 5จี มาใช้เพื่อพัฒนาในระบบบริการทางการแพทย์แล้ว ยังจะเกิดขึ้นกับการเรียนการสอนและการวิจัยอีกด้วย 

 
สำหรับ MEC เป็นการวางระบบ Edge Computing ให้อยู่ใกล้กับผู้ใช้งานมากที่สุด เพื่อให้เกิดการเข้าถึงที่รวดเร็ว และมีความหน่วงในการทำงานต่ำ (Low latency) ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงระบบและข้อมูลที่เก็บอยู่ที่ดาต้าเซ็นเตอร์ในโรงพยาบาลศิริราช (local environment) ได้โดยตรง โดยไม่ต้องมีการส่งข้อมูลกลับสู่เครือข่ายเน็ตเวิร์กหลักของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือ operator core network จึงมีความปลอดภัยสูงมากในการใช้งาน ทำให้ข้อมูลมีการรับส่งอยู่ภายในระบบของโรงพยาบาล

 
 นอกจากนี้ยังช่วยสนับสนุนการทำงานของแอพพลิเคชันด้าน Healthcare ต่างๆ ของ รพ.ศิริราชทั้งในด้านความปลอดภัยของข้อมูล ความเร็วในการรับส่งข้อมูล และความเร็วในการตอบสนองของแอพพลิเคชั่นได้เป็นอย่างดี สนับสนุนให้เกิดการนำอุปกรณ์ไร้สาย 5จี มาใช้ในโรงพยาบาล อาทิ ระบบสาธารณสุขทางไกล (Telehealth) ที่พัฒนาโซลูชั่นTeleAmbulance Powered by True 5G : Body Camera & Push to Talk เพื่อนำไปใช้สื่อสารในรถพยาบาลฉุกเฉินของศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินศิริราช ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่คนไข้และบุคลากรของโรงพยาบาล รวมถึงการพัฒนารถอัจฉริยะ 5จี ไร้คนขับ เป็นต้น
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น