อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ดับฝัน!เลื่อนเปิด'สนามบินเบตง' ออกไปแบบไม่มีกำหนด

เลื่อนเปิดเบตงไม่มีกำหนด ทย. เปิดตารางเที่ยวบินฤดูร้อน มี.ค.-ต.ค.64 ยังไร้สายการบินเปิดเที่ยวบินมาเบตง ขณะที่ ทย.-บวท.-กรมอุตุฯ พร้อมให้บริการแล้ว จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 18.50 น.

รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งว่า ทย. ได้รายงานความคืบหน้าการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ล่าสุดลำดับที่ 29 ของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ให้ที่ประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการฯ มีนายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธาน ได้รับทราบว่า ขณะนี้ ทย. อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขข้อบกพร่องด้านการบริหารความปลอดภัยด้านการบินรวม 72 ข้อ ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตรวจพบเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้แก้ไขแล้วเสร็จ 60 ข้อ เหลือ 12 ข้อ ซึ่งเจ้าหน้าที่จาก กพท. จะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งในวันที่ 22-26 มี.ค.64 โดยยังถือว่าเป็นไปตามกรอบเวลาที่วางไว้ อย่างไรก็ตามหากตรวจสอบแล้วไม่พบปัญหาใดๆ ทาง กพท. ก็จะพิจารณาออกใบรับรองดำเนินงานสนามบินสาธารณะให้กับ ทย. ต่อไป เพื่อให้สามารถเป็นท่าอากาศยานที่ให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ได้รายงานข่าวจาก ทย.  แจ้งต่อว่า ทย., บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และกรมอุตุนิยมวิทยา มีความพร้อมทั้งด้านอาคาร สถานที่ และเจ้าหน้าที่ที่จะมาปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานเบตงแล้ว  ขณะที่กระทรวงคมนาคม ก็ได้ประกาศกำหนดให้ท่าอากาศยานเบตง เป็นสนามบินอนุญาตตามมาตรา 55 ของ พ.ร.บ.การเดินอากาศ และองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ได้รับรองรหัส Location Indicator Code ท่าอากาศยานเบตงเป็น VTSY แล้ว เวลานี้สิ่งที่น่าเป็นกังวลคือ ยังไม่มีสายการบินใดตอบตกลงอย่างเป็นทางการที่จะเปิดทำการบินมายังท่าอากาศยานเบตง โดยในส่วนของสายการบินนกแอร์ที่สนใจจะเปิดเส้นทาง ดอนเมือง-เบตง ก็ยังมีเงื่อนไขในการเปิดให้บริการ อาทิ  ขอให้หน่วยงานรัฐ และเอกชนของจังหวัดรับประกันที่นั่ง และการลดค่าธรรมเนียมต่างๆ ของสนามบินรายงานข่าวจาก ทย. แจ้งอีกว่า ทย. พร้อมให้การสนับสนุนในด้านการขอลด หรือขอยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อช่วยลดภาระของสายการบิน หากสายการบินมีหนังสือในการร้องขอ แต่การรับประกันที่นั่งนั้น ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะเป็นหน่วยงานหลักที่จะประสานกับสายการบิน และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เกิดความชัดเจนต่อไป อย่างไรก็ตามปัจจุบันตารางบินฤดูร้อนของ ทย. ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.-30 ต.ค.64 ยังไม่มีคำขอจากสายการบินในการเปิดเที่ยวบินใหม่เส้นทางเบตงเข้ามา จึงไม่สามารถแจ้งได้ว่าจะเปิดบินได้เมื่อใด แต่ถ้าหากมีคำขอเปิดบินเข้ามา ทย.จะเร่งพิจารณาดำเนินการโดยเร็วต่อไป ทั้งนี้ปัจจุบันภารกิจของท่าอากาศยานเบตงคือ ให้บริการเที่ยวบินทางทหาร และเที่ยวบินส่วนบุคคลได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในการประชุมหารือการขอรับการสนับสนุนเพื่อประกอบการพิจารณาเปิดเส้นทางบิน ดอนเมือง-เบตง และเบตง-ดอนเมือง ที่ท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งมีนายถาวร เสนเนียม อดีต รมช.คมนาคม เป็นประธานนั้น มีการคาดการณ์ว่าท่าอากาศยานเบตงจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปลายเดือน เม.ย.นี้ โดยมีสายการบินนกแอร์เป็นสายการบินแรกที่จะให้บริการ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น