อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

เตือน!!"สงกรานต์"ใช้เด็กซื้อเหล้าเกิดอุบัติเหตุร้านค้ารับโทษด้วย

เผยช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ 3 วันที่คนจะรีบเดินทาง เพราะกลัวรถติด โดยไม่ยอมพักผ่อนก่อนขับรถพบว่าเกิดอุบัติเหตุจำนวนมาก เตือนใช้เด็กซื้อเหล้าเกิดอุบัติเหตุร้านค้ารับโทษด้วย อังคารที่ 30 มีนาคม 2564 เวลา 19.15 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.64 ที่ รร.แกรนด์ริชมอนด์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) แถลงข่าว “ชีวิตวิถีใหม่ สงกรานต์ดื่มไม่ขับ คิดถึงกลับให้ถึงอย่างปลอดภัย” ปี 2564 เพื่อร่วมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในแบบชีวิตวิถีใหม่แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์

น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. กล่าวว่า ข้อมูลจากศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนชี้ว่า พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนอันดับต้นๆ คือ ดื่มแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกำหนด และโดยส่วนใหญ่แล้วไม่สวมหมวกนิรภัย อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ตรวจวัดแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลทั้งปีใหม่และสงกรานต์ พบว่า มากกว่า 50% ของจำนวนผู้บาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตมีแอลกอฮอล์ร่วมด้วย

ด้านนายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า หลังจากรัฐบาล ประกาศสงกรานต์ปีนี้งดสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม ลดเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาด คาดว่าจะทำให้อุบัติเหตุลดลงเหมือนปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามจากการเก็บข้อมูลพบว่าในช่วงก่อนเทศกาล 3 วันที่คนจะรีบเดินทาง โดยไม่ยอมพักผ่อน เพราะกลัวรถติด และคาดการณ์ว่าจะมีคนใช้จักรยานยนต์ (จยย.) เป็นพาหนะในการเดินทาง เพราะไม่ต้องการเดินด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด ซึ่งเสี่ยงต่ออุบัติเหตุประกอบกับไม่เคยขี่ จยย.ระยะทางไกล ประกอบกับมีรถบนถนนมากในช่วงเทศกาล เพราะในปีที่ผ่านมาพนักงานโรงงานใน จ.สมุทรสาคร ขี่ จยย.กลับบ้านที่ขอนแก่น แต่ต้องมาตายที่ จ.ลพบุรี และสิ่งที่น่าห่วงเมื่อมีรถจำนวนมากกลับไปต่างจังหวัด คนในพื้นที่ปรับตัวไม่ทันกับจำนวนรถที่เพิ่มขึ้น พบว่า คนตาย 10 คนจากอุบัติเหตุ 6 คน เป็นคนในพื้นที่ นอกจากนี้ต้องระวังว่าผู้ปกครองที่ตั้งวงดื่มเหล้าแล้วใช้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากสืบย้อนกลับไป ร้านค้าที่ขายให้จะได้รับโทษด้วยนายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุทางถนนของเด็กและเยาวชนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลการสำรวจความคิดเห็นของเด็กและเยาวชน จำนวน 1,151 คน เรื่องความเชื่อและสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุในประเทศไทย ปี 62 ระบุว่าเด็กและเยาวชนกว่าร้อยละ 26.2 เคยเกิดเหตุรถจักรยานยนต์ล้มและลื่นไถล และกว่าร้อยละ 9.4 ถูกเฉี่ยวชนขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ และจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นดังกล่าวร้อยละ 5.4 ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งในเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ กลุ่มวัยรุ่น คือ กลุ่มเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บและเสียชีวิตสูง เพราะขับด้วยความเร็ว คึกคะนอง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่นิยมสวมหมวกกันน็อก 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16