อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

"พิพัฒน์" ดัน กทม. เป็นอีกหนึ่งเมืองรับต่างชาติ ต.ค.นี้

รมว.การท่องเที่ยวฯ เตรียมหารือสาธารณสุข–ศบค. ขอเพิ่มกรุงเทพฯ เพิ่มอีก 1 พื้นที่ เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย หวังเริ่มต้น 1 ต.ค.นี้ พฤหัสบดีที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 16.54 น.


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมหารือกับกระทรวงสาธารณสุข และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อขอให้จัดสรรวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดมาฉีดให้กับคนกรุงเทพฯ ภายในเดือน ก.ย.นี้ หลังจากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมเสนอให้กรุงเทพฯ เข้ามาเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศ เริ่มต้นตั้งแต่เดือน ต.ค.64 เป็นต้นไป เนื่องจากกรุงเทพฯ ถือเป็นเมืองหลักที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก จึงต้องมีการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนส่วนใหญ่ก่อน

“จากนี้อีก 4 เดือนข้างหน้า คือ มิ.ย.–ก.ย. รัฐบาลจะนำเข้าวัคซีนมาเพิ่มอีก 36 ล้านโด๊ส กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะหารือกับสาธารณสุข และ ศบค. ขอกันวัคซีนต้านโควิดมาฉีดให้กับคนในกรุงเทพฯ ก่อน ซึ่งถือเป็นเป้าหมายต่อไปในการดำเนินการ เพราะในช่วงสิ้นเดือน ก.ย.64 ถ้าสามารถฉีดวัคซีนต้านไวรัสให้กับคนในกรุงเทพฯ ได้กว่า 60% แล้ว ทำให้เมื่อเข้าไตรมาส 4 หรือเดือน ต.ค. ซึ่งกำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยแบบไม่ต้องกักตัว จะสามารถเพิ่มพื้นที่รองรับในส่วนของกรุงเทพฯ เข้าไปเป็น 7 จังหวัดนำร่องด้วย”

ขณะเดียวกัน กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังเตรียมเสนอให้มีการผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายัง จ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป อาจเดินทางไปยังจังหวัดนำร่องอื่น ๆ ได้ เช่น เดินทางไปเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้หรือไม่ในช่วงที่ยังกักตัวอยู่ในพื้นที่ภูเก็ต 7 วัน เพราะช่วงเวลานั้นเป็นช่วงมรสุมฝั่งอันดามัน โดยอาจมีการสนับสนุนค่าเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะนั้น ๆ ในระยะสั้น เช่น ลดราคาค่าเครื่องบิน หรือร่วมกับโรงแรมจัดโปรโมชั่น หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนับสนุนค่าใช้จ่าย แต่ทั้งหมดต้องไปหารือกันให้ได้ข้อสรุปก่อน

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ตามแผนของการเปิดรับนักท่อเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยครั้งนี้ ที่ผ่านมาได้ยืนยันกับนายกรัฐมนตรีไปว่า ตั้งเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทยให้ได้ในระยะแรก คือเดือน เม.ย.-มิ.ย. ที่เริ่มต้นจากการนำร่องที่ภูเก็ตก่อน ประมาณ 1 แสนคน หรือเฉลี่ยเดือนละ 3.5 หมื่นคน และในช่วงที่เหลือไปจนถึงสิ้นปี ซึ่งจะมีการผ่อนปรนการกักตัวในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ทั้ง กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า) ชลบุรี (พัทยา) และเชียงใหม่ รวมทั้งกรุงเทพฯ น่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาครบ 6.5 ล้านคนตามเป้าหมาย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6