อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ปตท. ปั้นปลาเศรษฐกิจตัวใหม่ ช่วยประมงไทย

ปตท. เปิดโครงการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจ และกลยุทธ์ทางการตลาด SUGI HACKATHON ปลาช่อนทะเลต้นแบบ เพื่อปลุกไอเดีย และจุดไฟด้านการตลาด จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 09.00 น.


นายวิทวัส สวัสดิ์-ชูโต ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีการแข่งขันโครงการประกวดแผนธุรกิจและกลยุทธ์ทางการตลาด SUGI HACKATHON สำหรับโครงการปลาช่อนทะเลต้นแบบ รอบชิงชนะเลิศว่า ปตท. มีแนวคิดมองหาธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัย 4 จึงมองมาที่กลุ่มอาหารและยา เนื่องจากไทยมีศักยภาพด้านอุตสาหกรรมอาหารที่ดีมาก

โดยไทยส่งออกอาหารทะเลสูงสุดเป็นอันดับ 6 เมื่อปีที่ผ่านมา อีกทั้งความต้องการบริโภคสัตว์น้ำของประเทศไทยสูงกว่าของโลกเฉลี่ยกว่า 60% ปตท. จึงมีความตั้งใจขับเคลื่อนการส่งเสริมการเกษตรและประมงสมัยใหม่ พัฒนาอุตสาหกรรมประมงไทยให้กลับมาโดดเด่นอีกครั้ง ผ่านการผสมผสาน เทคโนโลยีและนวัตกรรม บริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทั้งในไทยและต่างประเทศ ยกระดับความสามารถการแข่งขันให้แก่เกษตรกรไทย และสร้างโอกาสใหม่เพื่อการเติบโตทางธุรกิจการแข่งขันในครั้งนี้เป็นความร่วมมือเพื่อเฟ้นหาแนวคิด กลยุทธ์ การทำตลาดให้กับปลาซุกิให้มีโอกาสในการขยายตลาดและเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคต เนื่องจากเป็นปลาทะเลพื้นถิ่นของประเทศไทย ที่มีคุณภาพ เลี้ยงง่าย โตไว เป็นปลาที่ได้รับการพูดถึงจากเชฟทั่วโลก สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโอเมก้า 3 ที่มีสูงกว่าปลาแซลมอนและมีมากกว่าปลาอื่น ๆ ที่นิยมทานแบบซาซิมิ

“การแข่งขันครั้งนี้มีจำนวนผู้สมัครที่เป็นนิสิตนักศึกษาจากทั่วประเทศกว่า 200 ทีม จากหลากหลายสถาบัน หลากหลายคณะ สะท้อนให้เห็นถึงผลตอบรับที่ดีจากความร่วมมือครั้งนี้ที่จะช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งผมมีโอกาสได้ติดตามผลงานของน้อง ๆ มาตั้งแต่แรก และประทับใจในผลงานของน้อง ๆ ทุกทีมเป็นอย่างมาก มีทั้งความรู้ความสามารถ ที่สำคัญคือมีความคิดสร้างสรรค์ นำเสนอแนวคิดใหม่ ๆ กล้าที่จะคิดนอกกรอบ ทำให้เราได้ไอเดียดี ๆ สามารถนำไปใช้ได้จริง ต่อยอดแผนการตลาดปลาซุกิได้” นายวิทวัส กล่าว

ดร.สุทธินี ลิ้มธรรมมหิศร ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนา การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า โครงการนี้ช่วยแสดงศักยภาพปลาช่อนทะเลไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย เพื่อผลักดันให้เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทย ซึ่งภาคการผลิตของอุตสาหกรรมประมง จะช่วยให้เกิดการจ้างงาน และสร้างรายได้ของประเทศปีที่ผ่านมามากกว่า 2 แสนล้านบาทกรมประมง มีภารกิจการวิจัย ส่งเสริมการประมง เพาะเลี้ยงสร้างสัตว์เศรษฐกิจใหม่ ซึ่งในส่วนของปลาช่อนทะเล ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดใหม่ เหมาะในการทำอาหารหลายเมนู จึงยกระดับเทียบกับปลาแซลมอน สแกนดิเนเวีย ซึ่งได้องค์กรระดับมืออาชีพอย่าง ปตท. ผลักดันสร้างโอกาสการตลาดได้อย่างยั่งยืนในอนาคต”

ศาสตราจารย์ ดร.รุธิร์ พนมยงค์ คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นประโยชน์ประเทศชาติ ได้ติดตามโครงการนี้ต่อเนื่อง เห็นถึงความทุ่มเท ความตั้งใจอย่างเต็มที่ของผู้เข้าแข่งขันทุกทีม ถือเป็นโอกาสของประเทศ มีสัตว์เศรษฐกิจใหม่ โดยผลการแข่งขัน ผู้ชนะเป็นของทีม Platubjai Advisory ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโอกาสในการฝึกงานกับ ปตท. และศึกษาดูงานกระชังปลา ณ จ.ภูเก็ต โดย ปตท. จะนำองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาผนวกกับแนวคิดและแผนกลยุทธ์จากทีมชนะเลิศ ต่อยอดเป็นแผนธุรกิจที่จะสามารถพัฒนา ยกระดับความสามารถในการแข่งขันของการประมงไทยให้กลับมาโดดเด่น และสร้างโอกาสสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกันต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น