อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

"ศักดิ์สยาม"แจ้งความเอาผิด 2 มือโพสต์ข้อมูลเท็จ!!

ไม่ปล่อยไว้!! “ศักดิ์สยาม” แจ้งความเอาผิด 2 มือโพสต์ภาพคนหน้าเหมือนในสถานบันเทิง ชี้เป็นข้อมูลเท็จ สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 21.02 น.

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบอำนาจให้ นายทิวา การกระสัง เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ประจักษ์ คำนาค พนักงานสอบสวนเวร ที่สถานีตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษมอบคดีให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุดกับผู้ที่ใช้บัญชีในทวิตเตอร์ว่า รำพึง และผู้ดูแลบัญชีชื่อ “รำพึง” และมีรหัสผู้ใช้ ผู้ดูแลบัญชีชื่อ “@CHARISA-ph” ซึ่งได้นำภาพชายบุคคลหนึ่งถือโทรศัพท์มือถือ พร้อมพร้อมสถานบันเทิง และโพสต์ข้อความว่า “ไทม์ไลน์ที่หายไป อยู่นี่หรือป่าวน้า เอ๊ะคนหน้าคล้าย หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดีนะ” และมีข้อความว่า ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ศักดิ์สยาม โควิด 19 โควิด โควิด ซึ่งเป็นภาพและข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้บุคคลอื่น ซึ่งไม่ทราบความจริงเข้าใจว่า บุคคลดังกล่าวเป็นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ไปเที่ยวสถานบันเทิงแล้วติดโควิด-19

นอกจากนี้ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กบุคคลชายที่ชื่อว่า “Somchai Tum jaitong” โดยการโพสต์ภาพชายคนหนึ่งถือโทรศัพท์มือถืออยู่ที่สถานบันเทิง แล้วใช้จุดไข่ปลาเป็นวงกลมเส้นปะสีแดงในวงกลมรูปหน้าของชายดังกล่าว แล้วนำภาพของตนมาใช้จุดไข่ปลาเป็นวงกลมเส้นปะสีแดงรูปหน้าของตน เพื่อเปรียบเทียบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน แล้วพิมพ์ข้อความว่า “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ยืนยันว่าไม่เคยไปเที่ยวผับ แถวย่านทองหล่อ ไม่เคยเที่ยวแต่หมาตัวไหนยืนหัวโด่หน้าเวทีวะ” เป็นการยืนยันว่าภาพชายดังกล่าวเป็นภาพของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ซึ่งไม่เป็นความจริง

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า การกระทำของบุคคลทั้งสอง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ได้รับความอับอายจากการโพสต์ข้อความข้างต้น อีกทั้งการกระทำดังกล่าวยังเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 16 วรรคแรก ความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าไปถึงได้ ซึ่งข้อมูลที่ปรากฏเป็นภาพของบุคคลอื่น และภาพนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตาม ร.ต.อ.ประจักษ์ คำนาค พนักงานสอบสวนเวร ได้รับแจ้งความไว้แล้ว และรับเอกสารที่เกี่ยวข้องในการร้องทุกข์ไว้ประกอบคดีแล้ว เพื่อจะได้ทำการสอบสวนต่อไป.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น