อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

พิษโควิด!กดดันเงินบาท อ่อนค่าสุดในรอบเกือบ7เดือน

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 31.35-31.65 บาทต่อดอลลาร์ เหตุพิษโควิดระลอกใหม่กดดัน เผยสัปดาห์ก่อนอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 7 เดือน จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.


นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.35-31.65 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 31.40 บาทต่อดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 31.25-31.51 บาทต่อดอลลาร์ โดยช่วงท้ายสัปดาห์เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 7 เดือน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในประเทศระลอกใหม่ที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับยูโรและเยน

ขณะที่บันทึกการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และความเห็นของประธานเฟดเน้นย้ำว่ายังไม่ใกล้ถึงเวลาของการลดทอนมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจ โดยประธานเฟดเห็นว่าการปรับตัวสูงขึ้นของราคาและอัตราเงินเฟ้อในปีนี้อาจจะเป็นเรื่องชั่วคราว และไม่ได้สร้างแรงกดดันให้เฟดต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ย นอกจากนี้ เฟดยังคงแสดงความกังวลเกี่ยวกับตลาดแรงงานซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤติ COVID-19 ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯออกมาค่อนข้างผสม และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐย่อตัวลง ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทยมูลค่า 2,089 ล้านบาท และ 5,163 ล้านบาท ตามลำดับ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ตลาดจะให้ความสนใจกับตัวเลขเงินเฟ้อและยอดค้าปลีกเดือนมีนาคมของสหรัฐ นอกจากนี้ สุนทรพจน์ของประธานเฟดและจีดีพีไตรมาส 1/64 ของจีน อาจส่งผลต่อบรรยากาศการลงทุนได้เช่นกัน อนึ่ง กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีตั้งข้อสังเกตว่าแรงส่งด้านขาขึ้นของเงินดอลลาร์ในตลาดโลกเริ่มมีสัญญาณแผ่วลงบ้างสะท้อนจากการปรับตัวในลักษณะย่ำฐานของทั้งค่าเงินดอลลาร์และบอนด์ยิลด์สหรัฐ หลังข้อมูลการจ้างงานที่ออกมาดีเกินคาด ขณะที่ยอดการติดเชื้อในสหรัฐเริ่มกลับมาขยับขึ้นอย่างช้าๆ ในระยะนี้

สำหรับปัจจัยในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินเศรษฐกิจไทยปี 64 อาจขยายตัวต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ที่ 3.0% หลังเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในประเทศ และยังมีจุดเปราะบาง โดยความเสี่ยงสำคัญหลัก ได้แก่ การระบาดของโรคที่อาจจะกลับมาได้ทุกเมื่อ การกลายพันธุ์ของไวรัส และประสิทธิผลของวัคซีน ขณะที่ทางการมองเงินบาทจะอ่อนค่าลงในระยะสั้น และในระยะถัดไปยังผันผวน โดย ธปท.จะดูแลให้อัตราแลกเปลี่ยนไม่เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ผู้ดำเนินนโยบายเห็นว่าความจำเป็นของการใช้มาตรการควบคุมอัตราผลตอบแทนยังมีค่อนข้างน้อย

ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินว่าตลาดยังคงกังวลกับความเพียงพอด้านระบบสาธารณสุข การกระจายวัคซีนรวมถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นเป็นสำคัญ ซึ่งความไม่แน่นอนสูงของสถานการณ์มีแนวโน้มกดดันเงินบาทให้อ่อนค่าลงต่อเนื่องจนกว่าจะเกิดความชัดเจน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น