อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

รัฐบาลยังไม่มีแผนออก"มาตรการเยียวยาโควิด"เพิ่มเติมในช่วงนี้

รัฐบาลยังไม่ออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้ แต่ย้ำมีงบเหลือ 3.8 แสนล้านใช้รับมือโควิดได้ เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17.20 น.

 
รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการเรียกประชุมของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมกับหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.64 เพื่อหารือถึงสถานการณ์และการเตรียมความพร้อมดูแลเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ซึ่งมีผู้แทนหลายหน่วยงานเข้าร่วม เช่น นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ได้มีการหารือเตรียมการหลายแนวทาง แต่จะยังไม่มีการออกมาตรการเยียวยาทางการเงิน ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการสกัดโควิดเพิ่มเติม ในช่วงนี้
 
ทั้งนี้ เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ ฉะนั้น จึงคงการกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้านการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่องไปก่อน อีกทั้ง ปัจจุบันรัฐบาลยังคงมีมาตรการเยียวยาผ่านโครงการเราชนะ และ ม33เรารักกัน ใช้อยู่ ซึ่งจะสิ้นสุดโครงการในปลายเดือนพ.ค.นี้ ดังนั้น มาตรการใหม่ที่จะออกมาน่าจะเป็นช่วงหลังโครงการดังกล่าวจบแล้ว อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายรัฐบาลต้องการให้มีการเยียวยาเพิ่มเติม ก็มีความสามารถที่จะทำได้ เนื่องจากยังมีงบประมาณเหลือเพียงพอสำหรับรับมือโควิดอยู่ถึง 3.8 แสนล้านบาท ทั้งจากงบ พ.ร.ก.กู้เงิน 2.4 แสนล้านบาท รวมถึงยังมีงบกลาง และงบสำหรับบรรเทาโควิดอีกเกือบ 1.4 แสนล้านบาท
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

ความคิดเห็น