อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

ราคาคอนโด"กทม.-ปริมณฑล"ยังทรุด ลดลงจากปีก่อน0.8%

ราคาคอนโดฯใหม่ กทม.-ปริมณฑลยังทรุด ลดลงจากปีก่อน 0.8% กรุงเทพฯลดเยอะกว่าชานเมือง ชี้มาตรการรัฐดันคนแห่ซื้อห้องต่ำ 3 ล้านมากขึ้น พุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17.58 น.


นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาห้องชุด หรือคอนโดมิเนียมใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วงไตรมาสแรกปี 64 ยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายมีค่าดัชนีเท่ากับ 152.2 จุด ลดลง 0.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเมื่อพิจารณาแยกตามพื้นที่ ดัชนีราคาคอนโดฯ ที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ ปรับลดลงไป 0.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งลดลงมากกว่าดัชนีราคาคอนโดฯ แถบปริมณฑล ที่ลดลงเพียง 0.2% 

“ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่ปรับลดลงนั้นสะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการคอนโดมิเนียมยังคงเน้นการเสนอแบบลดราคา เพื่อกระตุ้นให้เกิดกำลังซื้อต่อเนื่องจากปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ประกอบการยังจำเป็นต้องออกมาทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นของแถม เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รองลงมาเป็นส่วนลดเงินสด และส่วนลดค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ เป็นต้น”

อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลออกมาขยายระยะเวลามาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และการจดจำนองสำหรับที่อยู่อาศัยสร้างใหม่ในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ไปจนถึงสิ้นปี 64 ได้ส่งผลดีต่อการกระตุ้นการซื้อขายคอนโดมิเนียม โดยดูได้จากการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดใหม่ที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ในปี 63 ทั่วประเทศลดลงเพียง 1.5% จากปี 62 ซึ่งเป็นอัตราการลดลงที่น้อยกว่าภาพรวมการโอนกรรมสิทธิ์ทุกระดับราคาที่ลดลงไปถึง 8.5%

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น