อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะมาตรการดูแลโควิด แจกเงินเยียวยา

ลุ้นวันนี้ ครม. เคาะมาตรการเศรษฐกิจโควิด เยียวยาแจกเงินทุกกลุ่ม คนจน แรงงาน พร้อมลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 2 เดือน แบงก์รัฐช่วยพักหนี้-ปล่อยกู้ฉุกเฉิน    พุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น.

 
รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 5 พ.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คาดจะมีการพิจารณาแนวทางมาตรการเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ชุดใหญ่ เพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชน โดยแนวทางการช่วยเหลือจะมีทั้งมาตรการทางการคลัง การเงิน และการลดค่าครองชีพ เช่น การให้เงินเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อนทุกกลุ่มตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี อย่างแรงงานในสถานประกอบการที่ถูกสั่งปิด ผู้มีรายได้น้อย เป็นต้น
 
นอกจากนี้ จะให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ปล่อยกู้ฉุกเฉินให้ชาวบ้านวงเงินอีกกว่าหมื่นล้านบาท และขยายเวลาพักหนี้ให้ผู้เดือดร้อน รวมถึงยังมีมาตรการลดค่าใช้จ่าย เช่น การลดค่าน้ำ ค่าไฟ  เป็นต้น สำหรับวงเงินที่ใช้จะยังอยู่ในกรอบ พ.ร.ก.กู้เงิน ที่ปัจจุบันเหลือใช้อีก 2.3 แสนล้านบาท
 
“แพ็กเกจดูแลเศรษฐกิจรอบนี้จะมีหลายหน่วยงานเสนอเข้ามา ทั้งกระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง สํานักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แต่ยังไม่แน่ว่าทุกโครงการจะเสนอได้ทันทีหรือทยอยอนุมัติ โดยตามหลักการช่วงนี้มีความจำเป็นในส่วนมาตรการเยียวยาก่อน ดังนั้นมาตรการคนละครึ่ง 3 และมาตรการกระตุ้นให้ผู้มีเงินออมออกมาใช้จ่าย จะอยู่ในมาตรการการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งไม่ควรออกมาซ้อนกัน”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น