อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

'อีเอ' รับจ่ายค่าโดยสารเรือไฟฟ้าแบบไร้เงินสด

"อีเอ" ส่ง อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต ผนึก กรุงไทย รับจ่ายค่าเรือโดยสารด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.41 น.


นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ หรือ อีเอ ในฐานะกรรมการ บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารไฟฟ้า เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีบี พัฒนาระบบชำระค่าโดยสารเรือไฟฟ้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้การสัมผัส หรือผ่านระบบอีเอ็มวี คอนแทคเลส ซึ่งเป็นการรับชำระค่าโดยสารผ่านเครื่องแตะบัตรอีดีซี และได้เตรียมบัตรฮ๊อปซึ่งเป็นบัตรเติมเงินอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับใช้ชำระค่าโดยสารในเรือไฟฟ้า ซึ่งหลังจากนี้ยังมีแผนจะนำไปใช้กับระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่นในอนาคต เพื่อผลักดันให้เกิดการเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ รถ ราง เรือ อย่างไร้รอยต่อ

ทั้งนี้ เรือโดยสารไฟฟ้าจะเปิดให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% พร้อมกับติดตั้งระบบปรับอากาศและเครื่องฆ่าเชื้อโรค รองรับผู้โดยสารสูงสุดถึง 250 คน เริ่มเปิดทดลองให้ผู้โดยสารใช้บริการฟรี จากท่านนทบุรี-ท่าสาทร ตั้งแต่ปลายปี63 มีจำนวนผู้โดยสารทดลองใช้บริการเฉลี่ย 1,200 คนต่อวัน และมีแผนเตรียมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบและเริ่มเก็บค่าโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.64 เป็นต้นไปนาวาโท ปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเรือโดยสารไฟฟ้า ติดตั้งเครื่อง อีดีซี แล้ว 8 ลำ พร้อมรับชำระค่าโดยสารในราคาโปรโมชั่น 20 บาทตลอดสาย ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. - 30 มิ.ย.64 และเมื่อการส่งมอบเรือโดยสารไฟฟ้าครบจำนวน 27 ลำ จะมีความพร้อมในการบริการเต็มรูปแบบต้นเดือน ก.ค.64 เพื่อเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะอื่นแบบไร้รอยต่อ และบริษัทมีแผนขยายท่าเรือจากท่านนทบุรีต้นสายฝั่งเหนือไปยังท่าเรือพระนั่งเกล้าเร็วๆ นี้ เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ส่วนบัตรฮ็อปได้เตรียมไว้จำนวน 3,000 ใบ ไว้รองรับผู้โดยสารที่ไม่มีบัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21