อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ร้องนายกฯ ขอพักจ่ายค่างวดรถตู้กรุงเทพฯ-ปริมณฑล

สัปดาห์หน้า สมาคมรถตู้กรุงเทพฯ ปริมณฑล 3,000 คัน ร้อง “นายกฯ” เยียวยาโควิด 2 ข้อ “พักจ่ายค่างวดรถ-ลดค่าตอบแทน ขสมก.” หลังผู้โดยสารไม่มีเดินทาง รายได้ไม่มี ขาดสภาพคล่อง ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.02 น.


นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะกรุงเทพฯ ปริมณฑล เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องขอเยียวยาผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ระลอก 3 ในหลายพื้นที่ในครั้งนี้ที่มีการระบาดหนักและมีแนวโน้มการระบาดสูงขึ้นทุกวันยังไม่สามารถควบคุมได้ พื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด รวมถึงการประกาศให้มีการเว้นระยะห่างบนรถโดยสาร การงดเดินทางมาปฏิบัติงาน การประกาศปิดพื้นที่การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 1 และ หมวด 4 ที่ให้บริการในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ที่เป็นรถร่วมบริการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่มีประมาณ 3,000 กว่าคันเป็นอย่างมาก หลายเส้นทางไม่สามารถเดินรถได้ตามเดิม ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 

นายปัญญา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารลดลง ไม่มีการเดินทาง เพราะทำงานอยู่ที่บ้านเป็นหลัก ส่งผลให้ไม่มีรายได้ ทำให้ผู้ประกอบการขาดสภาพคล่องเป็นอย่างมาก ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย รวมทั้งค่าครองชีพรายวันลดน้อยลง ภาระค่างวดรถที่เพิ่มขึ้น และทำให้ผู้ประกอบการเริ่มแบกรับไม่ไหว เพราะปฏิบัติตามนโยบาย ข้อกำหนด และกฎระเบียบ ของภาครัฐ ซึ่งมีคู่สัญญาครอบคลุม ดังนั้นจึงเรียนขอความอนุเคราะห์เพื่อพิจารณาตามความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้ ดังนี้ 1.ขอพักชำระค่าเช่าซื้อรายเดือน กับสถานบันการเงินทุกแห่ง ที่ได้มีการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรถตู้ โดยไม่คิดควบรวมดอกเบี้ยระหว่างหยุดพักชำระ และ 2.ขอขยายเวลาการลดหย่อนค่าตอบแทน เพื่อช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้ประกอบการรถตู้อย่างต่อเนื่อง เพราะขณะนี้รถตู้ยังไม่ได้รับการดูแลแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเรื่องขอลดหย่อนค่าตอบแทนจากทาง ขสมก. ก็ได้รับการปฏิเสธ และระยะการพักชำระหนี้ของไฟแนนซ์กำลังจะครบกำหนด แต่ยังไม่สามารถหาค่างวดได้

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น