อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

สรรพากรโต้ เก็บแวตวัคซีน2เด้ง14%ไม่ใช่เรื่องจริง

สรรพากรโต้นำเข้าวัคซีนต้องเสียภาษี 2 เด้ง 14% ไม่เป็นความจริง ชี้ใช้หลักคำนวณแวต ภาษีขายหักภาษีซื้อ หากขายแพงกว่าซื้อต้องจ่ายส่วนต่าง   พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.25 น.


นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยถึงประเด็นข่าวการนำเข้าวัคซีนทางเลือกของบริษัทเอกชนมาใช้ในไทยจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ถึง 2 เด้ง รวมเป็น 14% จนทำให้วัคซีนมีต้นทุนสูงว่า ไม่ใช่ความจริง และเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจนทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เพราะการคำนวณตามระบบภาษีมูลค่าเพิ่มจะใช้หลักการใช้ภาษีขายหักภาษีซื้อ หากภาษีขายแพงกว่าภาษีซื้อก็ต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติม แต่หากภาษีขายเท่ากับภาษีซื้อก็ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่มแต่อย่างใด

ยกตัวอย่างเช่น ผู้นำเข้าวัคซีนได้นำเข้าวัคซีนมาในราคา 100 บาท มีภาษีมูลค่าเพิ่มจากการนำเข้า 7%  คิดเป็นภาษีซื้อ 7 บาท ซึ่งในส่วนของภาษีซื้อนี้ ผู้นำเข้าสามารถขอคืนได้หรือเอาไปหักออกจากภาษีขายได้ ดังนั้นเมื่อผู้นำเข้าขายวัคซีนออกไปในราคา 100 บาทเช่นกันโดยไม่มีการชาร์ต 10% ตามที่เป็นข่าว ก็จะเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือภาษีขายที่ 7% หรือ 7 บาท ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณตามหลักภาษีมูลค่าเพิ่ม คือภาษีขาย 7 บาท หักด้วยภาษีซื้อ 7 บาท จะเท่ากับ 0 บาท ดังนั้นที่รายงานข่าวว่าเสียภาษีซื้อ 7 บาท บวกภาษีขายอีก 7 บาท รวมเป็น 14 บาท จึงไม่ถูกต้องแต่อย่างใด
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น