อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

รฟม. เปิดสถานะสร้างรถไฟฟ้า 3 สายเกินครึ่งทางแล้ว!!

รฟม. อัพเดทสถานะสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย เกินครึ่งทางแล้ว!! สีเหลือง-ชมพู คืบหน้ากว่า 70% เร่งลุยงานสถาปัตยกรรมสถานี พร้อมเปิดบริการเต็มรูปแบบปี 65 ขณะที่สายสีส้มตะวันออก คืบหน้า 81% ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.12 น.


นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยผลการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าในความรับผิดชอบทั้ง 3 สายที่อยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้าง ณ สิ้นเดือน เม.ย.64 ว่า 1.โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง เป็นระบบรถไฟฟ้าโมโนเรลแบบคร่อมรางบนทางวิ่งยกระดับ ปัจจุบันมีความคืบหน้าที่สำคัญในส่วนของสถานีลาดพร้าว ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินงานสถาปัตยกรรมของสถานี เช่น งานเทพื้น ปูพื้น ก่อผนังห้อง งานคอนกรีต เป็นต้น โดยสถานีนี้ตั้งอยู่ใกล้กับอาคารจอดแล้วจรสถานีลาดพร้าว ของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) ซึ่งจะกลายเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าทั้งสองสายในอนาคต

                  

นายกิตติกร กล่าวต่อว่า ในส่วนของสถานีศรีกรีฑา ถนนศรีนครินทร์ อยู่ระหว่างยกติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในอาคาร งานติดตั้งผนัง งานปูพื้น โดยสถานีนี้จัดเป็นสถานีที่สูงที่สุดของโครงการฯ มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 17.87 เมตร จากระดับพื้นถนน ถึงชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสาร ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ มีความคืบหน้างานโยธา 82.46% งานระบบรถไฟฟ้า 72.45% และความคืบหน้าภาพรวม 78.11% คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายในปี 65
                  
นายกิตติกร กล่าวอีกว่า 2.โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี เป็นระบบรถไฟฟ้าโมโนเรลแบบคร่อมรางบนทางวิ่งยกระดับ ปัจจุบันมีความคืบหน้าที่สำคัญในส่วนของสถานีรามอินทรา กม.9 ถนนรามอินทรา กำลังติดตั้งหลังคาสถานี และงานสถาปัตยกรรมหลังคา ส่วนสถานีมีนบุรี ถนนรามคำแหง อยู่ระหว่างดำเนินงานชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสาร เช่น ห้องจำหน่ายตั๋วโดยสาร ประตูทางเข้า ลิฟต์ บันไดทางขึ้น-ลง และงานสถาปัตยกรรมภายในสถานี

                  

โดยสถานีนี้ตั้งอยู่ใกล้กับทางแยกร่มเกล้า และจะใช้เป็นจุดเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับอาคารจอดแล้วจร (Park & Ride) ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับพื้นที่ศูนย์ซ่อมบำรุง (Depot) โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ มีความคืบหน้างานโยธา 77.57% ระบบรถไฟฟ้า 70.32% และความคืบหน้าภาพรวม 74.35% คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 65
                  
3. โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Heavy Transit System) มีโครงสร้างทางวิ่งแบบอุโมงค์ใต้ดินผสมทางวิ่งแบบยกระดับ ปัจจุบันขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินแล้วเสร็จ กำลังติดตั้งระบบรางรถไฟฟ้า ควบคู่ไปกับงานก่อสร้างสถานีใต้ดิน และปล่องระบายอากาศ มีความคืบหน้าที่สำคัญในส่วนของสถานีวัดพระราม 9 ถนนรัชดาภิเษก กำลังติดตั้งกระเบื้องพื้นและผนัง งานติดตั้งราวบันได งานติดตั้งระบบลิฟต์และบันไดเลื่อน งานติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกล เป็นต้น
                  
ในส่วนของการก่อสร้างทางวิ่งยกระดับได้ดำเนินการแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างก่อสร้างสถานียกระดับ มีความคืบหน้าที่สำคัญในส่วนของสถานีแยกร่มเกล้า อยู่ระหว่างติดตั้งโครงหลังคาเหล็กและช่องแสง งานมุงหลังคาอลูมิเนียมชีท งานฉาบห้อง Plant Room งานติดตั้งงานระบบ งานติดตั้งท่อดับเพลิงใต้ท้องพื้น งานเชื่อมท่อรองรับน้ำฝน เป็นต้น นอกจากนี้ยังเตรียมเข้าดำเนินการติดตั้งระบบรางในส่วนของทางวิ่งรถไฟฟ้าบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างสถานีใต้ดินกับสถานียกระดับ (Transition Structure) จากสถานีคลองบ้านม้า ไต่ระดับขึ้นสู่สถานีสัมมากร ในเร็วๆ นี้อีกด้วย โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) มีความคืบหน้างานโยธา 81.03% มีแผนเปิดให้บริการในปี 67
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น