อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ร้านอาหารใจชื้น ศบค.ชุดเล็กผ่อนปรนให้นั่งในร้านได้

สมาคมภัตตาคารไทย รับรัฐผ่อนคลายนั่งในร้านอาหารได้ ช่วยต่อลมร้านอาหารได้ส่วนหนึ่ง พร้อมยินดีทำตามคำสั่ง ศบค. แต่ตอนนี้รอความชัดเจนประกาศพื้นที่ผ่อนคลาย พร้อมขอรัฐบาลจัดวัคซีนให้ร้านอาหารด่วน ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.44 น.


นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้พิจารณาผ่อนคลายมาตรการป้องกันควบคุมไวรัสโควิดที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหาร โดยจะผ่อนปรนให้ตามระดับพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารได้ไม่เกิน 25% และเปิดให้นั่งได้ถึง 21.00 น. นั้น ซึ่งการผ่อนปรนครั้งนี้ ถือว่าเป็นข่าวดีที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารได้บ้าง และดีกว่าเดิมที่กำหนดให้ห้ามนั่งในร้านอาหาร เพราะทำให้ร้านอาหารขาดรายได้ไปมาก และบางรายที่สายป่านไม่ยาวก็แทบจะไม่มีเงินเหลือเอามาหมุนในแต่ละวันด้วย

"สมาคมฯ ขอรอดูสถานการณ์การผ่อนปรนอีกระยะหนึ่ง โดยต้องมาดูว่าในแต่ละพื้นที่จะมีการประกาศการผ่อนปรนออกมาอย่างไรบ้าง"

ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีข้อเสนอในส่วนของกรมอนามัยที่มีต่อร้านอาหารในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพื่อนำไปสู่การผ่อนปรนให้กลับมาเปิดนั่งรับประทานในร้านได้ ซึ่งมีจำนวน 9 ข้อ คือ 1. ต้องให้ร้านอาหารทุกร้านทำแบบประเมิน Thai Stop Covid 2. ปรับลดที่นั่งในร้านเหลือ 25%-50% (สำหรับ open air ร้านเล็ก) 3. เว้นระยะห่าง 2 เมตร 4. นั่งในร้านได้ไม่เกิน 2 ชม. 5. ห้ามกินอาหารร่วมกัน ห้ามกินอาหารในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ ต้องแยกอุปกรณ์ของใครของมัน 6. ระบบระบายอากาศในร้านต้องดี 7. คัดกรองพนักงาน ซักประวัติพนักงานทุกคน ทุกวันเพื่อเป็นฐานทะเบียนข้อมูลสำหรับเช็กไทม์ไลน์ความเสี่ยงของพนักงาน 8. พนักงานในร้านทุกคนต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา และ 9. เข้มงวดพนักงานหลังร้านให้สวมหน้ากากตลอดเวลา

นางฐนิวรรณ กล่าวว่า แม้บางข้อหากปฏิบัติตามก็เป็นอุปสรรคในการประกอบกรณีร้านขนาดเช่น ร้านเล็กพื้นที่จำกัดจะเป็นอุปสรรคอย่างมาก แต่ผู้ประกอบการร้านอาหารก็พร้อมปฏิบัติเพื่อให้สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติโดยเร็ว และขอเรียนว่า ร้านอาหารส่วนใหญ่ได้มีมาตรการป้องกันเข้มงวดด้านสาธารณสุขอย่างดีมากกว่า 9 ข้อนี้อยู่แล้ว จึงมั่นใจได้ว่า การอนุญาตให้ร้านอาหารเปิดนั่งรับประทานในร้านได้จะไม่เป็นสถานที่แพร่ระบาด หรือ คลัสเตอร์อย่างแน่นอน ยิ่งหากผู้ประกอบการและบุคคลากรของร้านได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วด้วยแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นได้มากขึ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น