อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เงินบาทอ่อนค่า31.36บ./ดอลลาร์ สวนทางดอลลาร์ฟื้น

เงินบาทอ่อนค่า สวนทางเงินดอลลาร์ฟื้นหลังเงินเฟ้อสหรัฐเร่งตัวขึ้น เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.00 น.


รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาทสัปดาห์ที่ผ่านมาอ่อนค่าลง หลังขยับแข็งค่าขึ้นช่วงสั้นๆ ต้นสัปดาห์รับข่าวตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ ที่เพิ่มน้อยกว่าที่ตลาดคาด ทั้งนี้เงินบาทพลิกกลับมาอ่อนค่าลงตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ สวนทางเงินดอลลาร์ ที่ฟื้นตัวขึ้นตามทิศทางบอนด์ยีลด์สหรัฐ หลังข้อมูลเงินเฟ้อ (CPI) สหรัฐ เร่งตัวขึ้นมากกว่าที่คาด และทำให้ตลาดกังวลว่า สัญญาณคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟดอาจจะมาเร็วกว่าที่ประเมินไว้
 
อย่างไรก็ดี กรอบการอ่อนค่าของเงินบาทเริ่มจำกัดลงช่วงปลายสัปดาห์ ขณะที่เงินดอลลาร์ เผชิญแรงขายหลังรองประธานเฟดออกมาย้ำสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างต่อเนื่อง และมองว่า ภาวะเงินเฟ้อสหรัฐ จะเป็นเพียงภาวะชั่วคราว จนทำให้ปิดตลาดวันที่ 14 พ.ค. เงินบาทอยู่ที่ระดับ 31.36 บาทต่อดอลลาร์


สำหรับสัปดาห์ถัดไป (17-21 พ.ค.) ธนาคารกสิกรไทยมองกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 31.15-31.50 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ข้อมูลจีดีพีไตรมาสที่ 1/64 และข้อมูลการส่งออกเดือน เม.ย. ของไทย ตลอดจนสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ
 
ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ที่สำคัญ ประกอบด้วย ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดนิวยอร์ก ผลสำรวจแนวโน้มธุรกิจของเฟดฟิลาเดลเฟีย และดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน พ.ค. ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและยอดขายบ้านมือสองเดือน เม.ย. และบันทึกการประชุมเฟด (27-28 เม.ย.) นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามข้อมูล PMI ของสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น (เบื้องต้น) เดือน พ.ค. ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1/64 ของญี่ปุ่นและยูโรโซน รวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR เดือน พ.ค. และข้อมูลเศรษฐกิจจีนเดือน เม.ย. อาทิ ยอดค้าปลีก การผลิตภาคอุตสาหกรรม การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น