อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ต่างชาติเทขายหุ้น-บอนด์ เฉียด1.5หมื่นล.กดบาทอ่อน

เงินบาทสัปดาห์ก่อนอ่อนค่า หลังต่างชาติเทขายตลาดหุ้น และพันธบัตรไทยเฉียด 1.5 หมื่นล้านบาท คาดสัปดาห์นี้ 31.20-31.50 บาทต่อดอลลาร์ จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.30 น.


น.ส.รุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.20-31.50 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 31.36 บาทต่อดอลลาร์ จากเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ โดยนักลงทุนกลับเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้ง และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรย่อตัวลงหลังสหรัฐรายงานยอดค้าปลีกต่ำกว่าคาด ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้น 13,230 ล้านบาท และพันธบัตรไทย 1,484 ล้านบาท รวมเกือบ 15,000 ล้านบาท
 
ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐสูงขึ้นหลังจากข้อมูลบ่งชี้ว่าดัชนีราคาผู้บริโภคเดือน เม.ย. สูงเกินคาดอย่างมาก โดยเพิ่มขึ้นในอัตราเร็วที่สุดในรอบเกือบ 12 ปี ทำให้ตลาดไม่แน่ใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะสามารถตรึงอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำเป็นพิเศษต่อไปอีกนานได้หรือไม่ ทั้งนี้ เฟดเน้นย้ำในช่วงก่อนหน้านี้ว่าอัตราเงินเฟ้อที่จะสูงขึ้นในปีนี้เป็นเหตุการณ์ชั่วคราว อย่างไรก็ดี ดอลลาร์ลดช่วงบวกลงท้ายสัปดาห์
 
ทั้งนี้นักลงทุนจะให้ความสนใจกับความเห็นจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดหลายรายในงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยเฟดสาขาแอตแลนตา รวมถึงการเปิดเผยรายงานการประชุมเฟดเมื่อวันที่ 27-28 เม.ย. เพื่อประเมินท่าทีและจังหวะเวลาที่สหรัฐจะปรับนโยบายการเงินท่ามกลางการเติบโตของเศรษฐกิจที่เร่งตัวขึ้น ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าภายหลังปฏิกิริยาต่อตัวเลขเงินเฟ้อที่ทะยานขึ้นตลาดพันธบัตรสหรัฐฯสามารถกลับเข้าสู่เสถียรภาพได้อย่างรวดเร็ว ทางกลุ่มงานฯ คาดว่าการสื่อสารของเฟดกับตลาดการเงินจะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น และนักลงทุนจะติดตามแนวโน้มที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะ 10 ปีของเยอรมนีอาจพลิกกลับขึ้นมาเป็นบวกในระยะถัดไป
 
“ทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนสูงท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกล่าสุดที่รุนแรงและยืดเยื้อ รวมถึงการจัดหาและกระจายวัคซีนเป็นไปอย่างล่าช้า อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะได้แรงหนุนบางส่วนจากภาคส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้นชัดเจนตามวัฏจักรการค้าโลกและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึงมาตรการเยียวยาจากภาครัฐซึ่งจะช่วยกระตุ้นการบริโภคในประเทศชั่วคราว”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น