อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

จี้รัฐขอวัคซีน1ล้านโด๊ส ฉีดพ่อค้า-แม่ค้าตลาดสดทั่วประเทศ

พาณิชย์ ช่วยกลุ่ม "โรงงาน-ซาเล้ง" เตรียมเสนอ ศบค. เร่งฉีดวัคซีน ด้านสมาคมตลาดสดระทมหนัก ขอรัฐ 1 ล้านโด๊ส จัดฉีดวัคซีนช่วยแม่ค้าตลาดสดด่วน 2,000 แห่ง จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.52 น.

 
นายปริญญา ธรรมวัฒนะ นายกสมาคมตลาดสดไทย กล่าวว่า ขอให้หน่วยงานรัฐ ช่วยเร่งจัดสรรวัคซีนให้กับกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า และบุคลากรตลาดสดทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 1 ล้านโด๊ส พร้อมเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้กับพ่อค้าแม่ค้าในระบบกว่า 1 ล้านคน ที่อยู่ในตลาดสดกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศโดยเร็ว เพื่อทำให้พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดมีภูมิคุ้มกันหมู่ และสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ ซึ่งขณะนี้ทุกตลาดมีความพร้อมเต็มที่ที่จะทำเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้

เนื่องจากทุกครั้งที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อ มักมีไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อมาเดินตลาดสดเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีตลาดสดจำนวนมากเคยถูกปิดไปรวมกว่า 40 แห่ง เช่น ตลาดบางใหญ่ ตลาดมีนบุรี ตลาดถนอมมิตร ตลาดห้วยขวาง ตลาดสุชาติ ตลาดยิ่งเจริญ และสิ่งที่ตามมาหลังการปิดตลาดคือ ผลกระทบการกระจายสินค้า เช่น วัตถุดิบในการปรุงอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งในแต่ละวันจะมีผู้มาใช้บริการอยู่จำนวนมาก ไม่เพียงแต่ประชาชน แต่ยังรวมถึงร้านอาหาร พนักงานรับส่งอาหาร และยังกระทบต่อเนื่องถึงเกษตรกร ชาวสวน ชาวไร่อีกด้วย ซึ่งในตลาดแต่ละแห่งมีคนหลักหมื่น หรือแสนคน ที่เดือดร้อนทั้งทางตรงทางอ้อม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เตรียมประสานกับศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (ศบค.) และกระทรวงสาธารณสุข ให้เร่งรัดฉีดวัคซีนโควิดแก่กลุ่มแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นลำดับต้นๆ เพราะแต่ละโรงงานมีแรงงานรวมกันจำนวนมากทำให้เกิดความเสี่ยง และยังช่วยลดการเกิดการระบาดในคลัสเตอร์ใหม่ได้ด้วย รวมทั้งการฉีดวัคซีนให้กลุ่มรถซาเล้ง ที่ได้รับเรื่องประสานมาจากสมาคมซาเล้ง และผู้ประกอบการรับซื้อของเก่าในประเทศไทย ขอให้ช่วยดูแลเรื่องวัคซีนให้กับกลุ่มคนดังกล่าว เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงอีกกลุ่มหนึ่งเช่นกัน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น