อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

เตือน! ระวังตอบแบบสอบถามออนไลน์โดนล้วงข้อมูลส่วนตัว  

“เอไอเอส” เตือน!  ระวังอย่าตอบแบบสอบถามออนไลน์ หลังพบ ลิงก์ไปยังยูอาร์แอล เสี่ยงโดนล้วงข้อมูลส่วนตัว แถมเสียค่า iSMS ไปต่างประเทศ จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.17 น.


นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดการทำงานทั้ง เวิร์ก ฟรอม โฮม (WFH) และเรียนอยู่บ้าน (LFH) รวมไปถึงการค้าขายออนไลน์ ที่ล้วนแล้วแต่ทำให้คนไทยสื่อสารบนแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้เหล่ามิจฉาชีพสร้างรูปแบบการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล และ หลอกลวงในหลากหลายรูปแบบเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน
 
ไม่ว่าจะเป็นฟิชชิ่ง หลอกให้เข้าเว็บไซต์ปลอมเพื่อลวงเอาข้อมูลส่วนตัว, การฉวยโอกาสจากสถานการณ์ปัจจุบันในสังคม เช่น การจองคิวฉีดวัคซีน, การหลอกถามเลข โอทีพี (OTP-One Time Password) แล้วนำไปสวมรอยทำธุรกรรมทางการเงิน, โฆษณา แบบ Pop up หลอกว่าตรวจพบไวรัสและให้กดเพื่อทำลาย, ข่าวปลอมต่างๆ ที่ลวงให้แชร์ต่อ เป็นต้น

 

นางสายชล กล่าวต่อว่า ล่าสุดพบอีกรูปแบบของการหลอกลวงที่เกิดขึ้นคือ การชักชวนให้เข้าไปทำแบบสำรวจออนไลน์ (Online Survey) พร้อมแชร์ต่อไปยังเครือข่ายของผู้ตอบแบบสำรวจ เพื่อแลกรับของรางวัล โดยเมื่อลูกค้าเข้าไปลงทะเบียนผ่าน ยูอาร์แอล ของลิงก์ ที่เป็นลักษณะแบบสำรวจออนไลน์แล้ว จะทำให้เบอร์ของลูกค้ามีการส่ง iSMS ไปยังต่างประเทศโดยอัตโนมัติ เกิดค่าใช้จ่ายสูงขึ้นกว่าปกติโดยไม่รู้ตัว พร้อมทั้งมีความเสี่ยงในการถูกนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องอีกด้วยเช่นกัน
 
“ทั้งนี้ ในส่วนของ เอไอเอส หลังจากตรวจพบความผิดปกติดังกล่าว ก็ได้ทำการบล็อก ยูอาร์แอล หรือ ลิงก์ที่เข้าข่าย เพื่อป้องกันให้ลูกค้า ไม่สามารถกดเข้าไปที่ ยูอาร์แอล หรือ ลิงก์นั้นได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม มิจฉาชีพอาจสร้าง ยูอาร์แอล หรือ ลิงก์ในลักษณะคล้ายคลึงกันขึ้นได้อีกในอนาคต ดังนั้นจึงแจ้งเตือน ขอให้ลูกค้าระมัดระวังไม่กดไปที่ ยูอาร์แอล หรือ ลิงก์ที่ไม่คุ้นเคย หรือ มีข้อความเชิญชวนร่วมกิจกรรมที่ไม่สมเหตุสมผล หรือ การให้กรอกข้อมูลเพื่อแลกรับของรางวัล ควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า ยูอาร์แอล หรือ ลิงก์จริงหรือไม่ ก่อนแชร์หรือส่งต่อให้คนรู้จัก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเปิดให้มิจฉาชีพเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว หรือ การเกิดค่าใช้จ่ายที่ผิดปกติที่อาจจะส่งผลเสียหายได้” 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น