อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564

หวังดัน "เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 - ทัวร์เที่ยวไทย" เริ่ม ส.ค.นี้

“พิพัฒน์” รมว.การท่องเที่ยวฯ รับโควิดระลอกใหม่ น่าจะเริ่มคลี่คลาย วัคซีนฉีดให้คนเยอะแล้ว พร้อมดัน “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3” และ “ทัวร์เที่ยวไทย” ฟื้นท่องเที่ยวในประเทศ เริ่ม ส.ค.นี้ จันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564 เวลา 12.38 น.


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กำลังพิจารณาแนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยวในประเทศ หลังจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ค่อย ๆ คลี่คลายลง และมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเป็นส่วนใหญ่แล้ว โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยว เบื้องต้นถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนในเดือน ส.ค.นี้ จะเริ่มต้นโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ระยะที่ 3 และทัวร์เที่ยวไทย ซึ่งทั้ง 2 โครงการได้กำหนดจำนวนคนร่วมโครงการเอาไว้ประมาณ 3 ล้านคน พร้อมกันนี้ยังเตรียมหามาตรการอื่น ๆ มาเสริมด้วย เพื่อจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ 

“ตอนนี้ได้ตั้งเป้าหมายสตาร์ตการท่องเที่ยวในประเทศให้ได้ภายในเดือน ส.ค.นี้ แต่การจะเริ่มต้นขึ้นได้จริงจัง คือต้องดูสถานการณ์ให้แน่ใจก่อน ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็ต้องไปดูเรื่องของวัคซีน โดยในช่วง 1-2 เดือนนี้ การฉีดวัคซีนจะระดมฉีดให้กับจังหวัดนำร่องต่าง ๆ ทั้ง 10 จังหวัดท่องเที่ยว รวมทั้งจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศด้วย ดังนั้นเมื่อถึงเดือน ส.ค.แล้วน่าจะมีจำนวนการฉีดวัคซีนที่มากขึ้นได้ และน่าจะเริ่มเปิดการเดินทางในประเทศ โดยตอนนี้ยังมีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และทัวร์เที่ยวไทยอยู่ คงผลักดันโครงการนั้นมาใช้ก่อน”   

ส่วนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากเปิดจังหวัดภูเก็ต นำร่องในวันที่ 1 ก.ค.นี้แล้ว กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังเตรียมส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว เดินทางไปเที่ยวภูเก็ตด้วย โดยภายในปลายเดือน มิ.ย. นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมลงนามความร่วมมือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อดึงสมาชิกของหอการค้าทั่วประเทศ เดินทางไปเที่ยวภูเก็ตเป็นการนำร่องสร้างความมั่นใจ โดยจัดเที่ยวบินพิเศษนำสมาชิกที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเดินทางลงไปเที่ยวประมาณ 200 คน  

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในขณะพื้นที่อื่น ๆ ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ นั้น แม้ว่าในปัจจุบันกรุงเทพฯ จะยังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในหลายคลัสเตอร์ทั่วกรุงเทพฯ แต่ตอนนี้ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้ ซึ่งน่าจะครอบคลุมประชากรกว่า 70% อย่างแน่นอน ก่อนที่จะเปิดเป็นจังหวัดนำร่องดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้ในระยะที่ 2 คือเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9