อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เปิดฟังเสียง TOR ประมูลรถไฟฟ้าม่วงใต้"เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ"8.2 หมื่นล้าน

รฟม. เปิดร่างทีโออาร์ประมูลรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ 8.2 หมื่นล้าน ส่องราคากลาง 6 สัญญา เชิญผู้สนใจร่วมแนะนำ-วิจารณ์ได้ถึง 15 มิ.ย.นี้ เตรียมเปิดขายซอง 5 ก.ค. ยื่นข้อเสนอ ต.ค. เริ่มก่อสร้างต้นปีหน้า ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 08.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ได้นำร่างประกาศ และร่างเอกสารประกวดราคาจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก) โดยวิธีประกวดราคานานาชาติ (International Bidding) ฉบับแรก ขึ้นประกาศรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ของ รฟม. www.mrta.co.th ซึ่งผู้สนใจสามารถแนะนำ วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นมาได้ที่ projectprocurement@mrta.co.th   ภายในวันที่ 15 มิ.ย.64

              

สำหรับงานก่อสร้างช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ประกอบด้วยงานโครงการยกระดับ งานโครงการใต้ดิน งานศูนย์ซ่อมบำรุง อาคารจอดรถ และงานระบบราง มีทั้งหมด 6 สัญญา ระยะทางประมาณ 23.6 กิโลเมตร (กม.) รวม 17 สถานี แบ่งเป็น  10 สถานีใต้ดิน ระยะทาง 13.6 กม. และ 7 สถานียกระดับ ระยะทาง 10 กม. วงเงินรวม 8.23 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้างงานโยธา 7.73 หมื่นล้านบาท, ค่าก่อสร้างทดแทนหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ 1.33 พันล้านบาท และวงเงินเผื่อเหลือเผื่อขาด (Provisional Sum) 3.58 พันล้านบาท
              
ทั้งนี้ 6 สัญญา ประกอบด้วย สัญญาที่ 1 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง และสถานีใต้ดิน ช่วงเตาปูน-หอสมุดแห่งชาติ วงเงิน 1.85 หมื่นล้านบาท เป็นงานออกแบบควบคู่การก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งช่วงเตาปูน-หอสมุดแห่งชาติ ระยะทาง 4.9 กม. และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 3 สถานี, สัญญาที่ 2 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง และสถานีใต้ดิน ช่วงหอสมุดแห่งชาติ-ผ่านฟ้า วงเงิน 1.51 หมื่นล้านบาท เป็นงานออกแบบควบคู่การก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง ช่วงหอสมุดแห่งชาติ-ผ่านฟ้า ระยะทาง 2.3 กม. และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 3 สถานี

              

สัญญาที่ 3 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง และสถานีใต้ดิน ช่วงผ่านฟ้า-สะพานพุทธ วงเงิน 1.44 หมื่นล้านบาท เป็นงานออกแบบควบคู่การก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง ช่วงผ่านฟ้า-สะพานพระพุทธยอดฟ้า ระยะทาง 3.1 กม. และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 2 สถานี, สัญญาที่ 4 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง และสถานีใต้ดิน ช่วงสะพานพุทธ-ดาวคะนอง วงเงิน 1.43 หมื่นล้านบาท เป็นงานออกแบบควบคู่การก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง ช่วงสะพานพระพุทธยอดฟ้า-ดาวคะนอง ระยะทาง 4 กม. และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 2 สถานี
              
สัญญาที่ 5 งานก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่ง และสถานียกระดับช่วงดาวคะนอง-ครุใน อาคารจอดรถไฟฟ้า (Stabling Yard) และอาคารจอดแล้วจร (Park&Ride) วงเงิน 1.27 หมื่นล้านบาท เป็นงานก่อสร้างทางวิ่งยกระดับ ช่วงดาวคะนอง-ครุใน ระยะทาง 9.3 กม. สถานียกระดับ 7 สถานี อาคารจอดรถไฟฟ้า และอาคารจอดแล้วจร และสัญญาที่ 6 งานออกแบบและก่อสร้างระบบรางตลอดแนวเส้นทางโครงการ วงเงิน 3.42 พันล้านบาท เป็นงานออกแบบควบคู่การก่อสร้างงานระบบราง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ตลอดเส้นทางโครงการ และภายในอาคารจอดรถไฟฟ้า (Stabling Yard)
              
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในร่างประกาศฯ ได้ระบุด้วยว่า จะเริ่มจำหน่ายเอกสารประกวดราคาระหว่างวันที่ 5 ก.ค.-7 ต.ค.64 ซึ่งผู้สนใจติดต่อขอซื้อเอสารได้ที่ กองจัดหาพัสดุโครงการ ฝ่ายจัดซื้อและบริการ รฟม. และจะกำหนดให้ยื่นข้อเสนอในเดือน ต.ค.64 ระหว่างเวลา 09.00-15.00 น. ที่กองจัดหาพัสดุโครงการ ฝ่ายจัดซื้อและบริการ รฟม. อย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินโครงการดังกล่าว คาดว่าหากเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ น่าจะได้บริษัทผู้ชนะประมูลภายในปี 64 เริ่มก่อสร้างต้นปี 65 และเปิดให้บริการภายในปี 70
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น