อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ชิปขาดแคลนทำคอมฯราคาพุ่ง 10-15% คาด ก.ย.สถานการณ์ดีขึ้น

“เอเซอร์” คาด ก.ย. ตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกลับมาดีขึ้นหลังสินค้าขาดตลาด เหตุจากชิปและการด์จอ ส่วนประกอบสำคัญขาดแคลนทำราคาพุ่ง 10-15% แนะซื้อสินค้าตามลักษณะการใช้งานเพราะ 3-5 ปีต้องเปลี่ยนอยู่แล้วตามอายุการใช้งาน จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 18.52 น.


 
นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางประเภท เช่น ชิป และการด์จอ ขาดตลาด เป็นปัญหาต่อเนื่องมาตั้งแต่กลางปี 63 จึงส่งผลกระทบต่อสินค้าคอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊กที่ขายอยู่ในตลาด มีจำนวนสินค้าที่ได้นำเข้ามาน้อยลง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยแต่เป็นปัญหาทั่วโลก และเมื่อได้รับสินค้ามาน้อยลง ราคาสินค้าก็จะสูงขึ้นตามดีมานด์และซัพพลาย ผนวกกับความต้องเวิร์ก ฟรอม โฮม หรือทำงานที่บ้าน รวมถึงการเรียนออนไลน์ที่บ้าน จึงทำให้สินค้าขาดตลาดในทุกแบรนด์  ทำให้ราคาสินค้าในตลาดสูงขึ้นอย่างน้อย 10-15%
 

“ชิปและการ์ดจอที่ขาดตลาดส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์ระดับราคาเริ่มต้นตั้งแต่หมื่นจึงถึงระดับกลาง คือ สองหมื่นกว่าๆ  ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด จึงส่งผลกระทบมาก ขณะที่คอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์ ที่ราคาสามถึงสี่หมื่นบาทขึ้นไปไม่กระทบมากนักสินค้ายังมีในตลาดอยู่”
 

อย่างไรก็ตาม ได้รับแจ้งว่าในปลายไตรมาส 3 หรือ ประมาณเดือน ก.ย. ทางผู้ผลิตเริ่มมีจำนวนสินค้า มากขึ้นให้สามารถสั่งเข้ามาได้แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ซับพลายเชนและการบริหารจัดการของแบรนด์นั้นๆด้วย เช่น สินค้าที่มีอยู่ จะส่งไปขายยังตลาดยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชีย เท่าไหร่ หากแบรนด์นั้นๆขายดีในตลาดใด ก็อาจจะส่งสินค้าไปขายยังตลาดนั้นๆมากกว่าตลาดอื่นฯ ฯลฯ ซึ่งในส่วนของเอเซอร์ เป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งการตลาด อันดับ 1 ในไทย ก็จะสามารถดึงของเข้ามาขายได้มาก สินค้าอาจจะขาดตลาดเป็นบางช่วงเวลาเท่านั้น แต่บางแบรนด์อาจจะขาดตลาดระยะยาว

 
นายนิธิพัทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ในส่วนของผู้บริโภคหากมีความจำเป็นต้องใช้งานก็จะอาจจะเพิ่มงบประมาณสูงขึ้น หรือซื้อสินค้าตัวอื่นแทน ทางเอเซอร์ก็ได้แก้ปัญหาโดยการขอสินค้าจากบริษัทแม่เข้ามาเพิ่มมากขึ้น หรือแจ้งทางร้านค้า และลูกค้าว่าสินค้ารุ่นที่ต้องการจะเข้ามาช่วงเวลาไหน ให้จองไว้ก่อนเมื่อของเข้าแล้วก็โทรฯแจ้งลูกค้า ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้า และร้านค้าเข้าใจดีเพราะเป็นสถานการณ์ที่เจอกับมาเกือบปีแล้ว
 
 
อย่างไรก็ตาม อยากจะแนะนำในส่วนของผู้บริโภคว่า ให้เลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมกับการลักษณะการใช้งานของตัวเรา เช่น เรียนออนไลน์ หรือซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรก ก็มีตัวเลือกจำนวนมากและยังพอหาสินค้าได้อยู่ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีราคาแพงหรือสเปกสูงขึ้น เพราะอุปกรณ์พวกนี้มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี ก็ต้องเปลี่ยน หรือเครื่องที่มีอยู่อาจไม่ลองรับการอัพเดทซอฟต์แวร์แล้ว หรือต้องการฟีเจอร์การใช้งานที่เพิ่มขึ้นก็ต้องเปลี่ยนเครื่องหรือซื้อใหม่อยู่แล้ว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10