อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ชงรัฐบาลดัน "พัทยา มูฟออน" เปิดรับต่างชาติเที่ยว หวังเริ่ม ส.ค.นี้

เอกชนท่องเที่ยวเมืองพัทยา เตรียมหารือ รมว.การท่องเที่ยวฯ สัปดาห์หน้า เสนอแผน พัทยา มูฟออน เปิดเมืองพัทยาเป็นหนึ่งในเส้นทางหวังดันแผนเชื่อมโยงดึงต่างชาติฉีดวัคซีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เริ่มเดือน ส.ค.นี้ จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 19.38 น.

 
นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา โดยจะนำเสนอแผนพัทยา มูฟออน หรือ แนวทางการเปิดเมืองพัทยาเป็นหนึ่งในเส้นทางเชื่อมโยงเพื่อนำร่องทดลองการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือ ซีลรูท เริ่มวันที่ 1 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป ตั้งเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ และมีผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ เดือนละประมาณ 1-2 หมื่นคนเข้ามาในพื้นที่ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวต่อเนื่องจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ ตามแผนพัทยา มูฟออน กำหนดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเอาไว้ 2 อำเภอหลักที่เป็นเมืองท่องเที่ยวของพัทยา คือ อ.บางละมุง และสัตหีบ ในระยะแรกเสนอให้เป็นเส้นทางเชื่อมโยงก่อน หากมีผลตอบรับที่ดีและบริหารจัดการได้ จะขยายไปเป็นในลักษณะเดียวกับจังหวัดภูเก็ต คือ ซีล แอเรีย หรือในระดับพื้นที่ เบื้องต้นได้กำหนดเงื่อนไขของผู้ที่จะเข้ามา คือ ต้องฉีดวัคซีนครบ โดยจะสามารถอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดเอาไว้ในระยะเวลาตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คือ 14 วัน ก่อนจะเดินทางไปในพื้นที่อื่น ๆ ได้ โดยอาจให้กักตัวในโรงแรมก่อน 3 วัน หลังจากทำการสว็อปในคืนแรก
 
สำหรับแผนนี้กำหนดเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างประเทศ จากระยะใกล้ เช่น สิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มเป้าหมายทั้ง กลุ่มนักศึกษา กลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ กอล์ฟ ครอบครัว และผู้สูงวัย ส่วนระยะไกล เช่น เยอรมนี รัสเซีย สหราชอาณาจักร สแกนดิเนเวีย สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช ทั้ง รัสเซีย เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย มอลโดวา อาเซอร์ไบจาน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และยูเครน ทั้งกลุ่มครอบครัว กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และกลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ  

“การหารือกับ รมว.การท่องเที่ยวฯ เรื่องหลัก ๆ คือ เสนอแผนพัทยามูฟออนไปให้ช่วยพิจารณาและผลักดันในระดับนโยบายต่อ พร้อมทั้งให้จัดหาวัคซีนมาให้กับผู้ที่อยู่ใน 2 อำเภอนำร่อง ที่มีจำนวน 4.5 แสนคน รวมความต้องการใช้วัคซีนประมาณ 9 แสนโด๊ส โดยจะต้องระดมฉีดให้ครบในเดือน ก.ค.นี้ เพราะปัจจุบันทั้ง 2 อำเภอได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 5-6 หมื่นโด๊ส ถ้าไม่เร่งทำ อาจทำให้การเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปี ซึ่งถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มต้นไม่ได้ และถ้าช้าไปอีก คือเริ่มในไตรมาสสุดท้าย ก็อาจจะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเลย อาจต้องรอถึงไตรมาสที่ 4 ปีหน้า”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10