อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

"กสทช. เตือนปชช.ระวังเอสเอ็มเอสหลอกลวง  

สั่งโอปเรเตอร์ตรวจสอบระบบป้องกัน หลังเอสเอ็มเอสหลอกลวงจากมิจฉาชีพระบาดหนัก แนะปชช.ให้ตรวจสอบข้อความให้ชัวร์ก่อน อย่ากดลิงก์ที่ส่งมากับ เอสเอ็มเอส ทันที พุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 19.30 น.


นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองเลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประชาชนจำนวนมากได้รับข้อความสั้น หรือ เอสเอ็มเอส (SMS) หลอกลวงจากมิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าส่งมาจากธนาคาร หน่วยงานราชการ รัฐบาล โดยใช้วิธีการส่งลิงก์ ประกอบกับข้อความในลักษณะที่สร้างความตกใจ หรือสร้างความสนใจ หรือส่งข้อความลักษณะเหมือนการแจ้งเตือน จากระบบ อี-แบงกิ้ง หรือ เอสเอ็มเอส แจ้งสถานะทางบัญชี อาทิ แจ้งเงินเข้าบัญชีจำนวนมาก บัญชีของคุณถูก แจ้งปิดบริการ ธนาคารแจ้งอัพเดทระบบ หรือข้อความบอกกดเงินสำเร็จทั้งๆ ที่ประชาชนที่ได้รับข้อความ ก็ไม่ได้ทำธุรกรรมใดๆ กับธนาคาร
 
รวมถึงข้อความที่ระบุว่า ได้รับการช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน XXX บาท ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนกดลิงก์ที่แนบมา ซึ่งหากประชาชนกดลิงก์ดังกล่าวแล้วเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือทำการใดๆ จะทำให้ต้องเสียเงิน หรือถูกนำข้อมูลไปใช้ก่อให้เกิดความเสียหายได้ ทั้งนี้ทางสำนักงาน กสทช. ได้สั่งการให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมทุกราย ตรวจสอบ ดูแล การส่งเอสเอ็มเอสที่ผ่านระบบของผู้ให้บริการ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน หรือเกิดกรณีหลอกลวงเช่นนี้แล้ว
 
นายสุทธิศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำนักงาน กสทช. จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง เมื่อได้รับ เอสเอ็มเอส ที่มีลิงก์ขอให้ตั้งสติ อย่าเพิ่งตกใจ หรือเชื่อในข้อความที่ได้รับ อย่ากดลิงก์ที่ส่งมากับ เอสเอ็มเอส ทันที แต่ให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของ เอสเอ็มเอส ก่อน โดยสังเกตลิงก์ หรือยูอาร์แอล (url) ให้มั่นใจก่อนกด ถ้าเป็นมิจฉาชีพลิงก์ หรือ ยูอาร์แอล ที่ส่งมาจะเป็นชื่อแปลกๆ ไม่ตรงกับหน่วยงาน เช่น ธนาคาร หรือหน่วยงานราชการ ที่อ้างใน เอสเอ็มเอส แต่จะเป็นตัวสะกด เป็นข้อความภาษาอังกฤษหรือเครื่องหมายแปลกๆ
 
ทั้งนี้ หากได้รับเอสเอ็มเอส ที่มีข้อความและลิงก์เหล่านี้ อย่าไปกดลิงก์ หรือถ้าสงสัยให้โทรฯสอบถาม คอลเซ็นเตอร์ ของหน่วยงานนั้นๆ อย่าหลงกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อผู้ใช้งาน (Username) และรหัสผ่าน (Password) หรือ เลขโอทีพี (OTP) ผ่านลิงก์ที่ได้รับเด็ดขาด เพราะมิจฉาชีพได้พัฒนากลอุบายต่างๆ เพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล ของประชาชนแล้วนำไปทำธุรกรรม ถอนเงินจากบัญชีจนหมดได้
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7