อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

6จังหวัดชายฝั่งอันดามันเร่งอพยพประชาชนขึ้นที่สูง

ประกาศเตือน 6 จังหวัดอพยพประชาชนขึ้นที่สูง คาดการณ์เกิดคลื่นสึนามิ 1.5-2 เมตร เข้าถล่มชายฝั่ง หลังเกิดแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ที่อินโดนีเซีย พุธที่ 11 เมษายน 2555 เวลา 07.08 น.

ความคืบหน้าหลังเกิดแผ่นดินไหว 8.9 ริคเตอร์ในประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ประกาศเตือนให้จังหวัดริมฝั่งทะเลอันดามันรวม 6 จังหวัด คือ ภูเก็ต กระบี่ พังงา ระนอง ตรัง และสตูล อพยพประชาชนที่อยู่ติดกับชายฝั่งไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

ขณะเดียวกัน ที่ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองหลังสวน พบพนักงาน ข้าราชการ ร่วม ร้อยคน กำลังแตกตื่น วิ่งลงมาจาก ตัวอาคาร แต่ละคนมีหน้าตาที่แตกตื่น บางคน ถึงกับเป็นลมลงนั่งกับพื้น บางคนถือกระเป๋าสะพาย สีหน้าตื่นตระหนก  ในขณะที่อีกหลายคนรับโทรศัพท์ ให้ ญาติพี่น้องมารับกลับจากสำนักงานเทศบาล  บางคนถึงกับร้องไห้

นายสุรวุฒิ แพชนะ ปลัดเทศบาลเมืองหลังสวน ซึ่งกำลังโทรศัพท์ รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ให้ นายอวยชัย วรดิลก นายกเทศมนตรี ทราบ หลังจากนั้นกล่าวว่า เวลาประมาณ 15.40 น ได้เกิดอาการสั่นไหว ในชั้นที่สาม ของตัวอาคารที่ตนเองกำลังทำงานอยู่ รู้สึกมึนหัว คล้ายความดันต่ำ แต่เมื่อรู้สึกนานถึง สามนาที จึงคาดว่าแผ่นดินไหว จึงรีบบอกให้จนท.วิ่งหนีลงมาด้านล่าง พบว่า น้ำในแม้น้ำหลังสวน ซึ่งอยู่ติดกับ สน.เทศบาล มีอาการกระฉอก ไปทั้งแม่น้ำ  พนักงานร่วม 100 คน ต่างพากันตกใจวิ่งหนี กระเจิดกระเจิง หลังจากนั้น เวลา 16.00 น จึงอนุญาตให้กับบ้านได้ ทั้งหมด  เบื้องต้นกำลังตรวจสอบความเสียหาย

ในขณะที่ โรงแรมอวยชัยแกรนด์ ริมถนนสายเอเซีย 41 อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีความสูง 5 ชั้น ได้รับความรู้สึกสั่นไหว ประมาณ 3 นาที แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย  ทางด้าน นายพินิจ เจริญพานิช ผวจ.ชุมพร  กล่าวว่า ได้รับรายงานแล้ว ใน จ.ชุมพร สามารถรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน อย่างไรก็ตาม ได้ออกประกาศจังหวัด แจ้งประชาชนไม่ให้แตกตื่นแล้วด้วย

ด้าน ว่าที่เรืออากาศโท อนิรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่  บริษัท ท่าอากาศยานไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้สนามบินภูเก็ตได้งดให้บริการชั่วคราวแล้ว โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อพยพผู้โดยสารออกจากสนามบิน ไปอยู่ที่สูง และได้สั่งให้เคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากสนามบินทั้งหมด เพื่อรอดูสถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งหากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ จะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ

นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนประชาสัมพันธ์ เอไอเอส ระบุว่า ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยสึนามิ ควรใช้โทรศัพท์มือถือเท่าที่จำเป็น เพราะช่วงเกิดเหตุจะทำให้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสารกันได้ยาก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยืนยันว่าสัญญาณโทรศัพท์ของเอไอเอสยังใช้งานได้ในพื้นที่ 16 จังหวัดตามปกติ และมีหน่วยโมไบล์ยูนิท พร้อมเคลื่อนที่เข้าไปจุดเกิดเหตุภัยพิบัติ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0