อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศิลปากรขึ้นทะเบียนวัตถุโบราณอายุ 600 ปี

เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 9 ขอนแก่นลงพื้นที่ขึ้นทะเบียนพระบุเงิน บุทอง 68 องค์ อายุราว 600 ปี พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2556 เวลา 03.18 น.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ก.ค. 56  ที่สำนักงาน อบต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย นายสุชัย  ตั้งชูพงศ์ นอภ.สังคม พร้อมด้วย น.ส.พิกุล สมัครไทย นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 9 ขอนแก่น นายกานต์  รับสมบัติ ภัณฑรักษ์ ปฏิบัติการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น  น.ส.แสงดาว  อยู่ดี   ภัณฑรักษ์ ปฏิบัติการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จ.อุดรธานี ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพระพุทธรูปบุเงิน บุทอง จำนวน 68 องค์ ที่ขุดพบอยู่ในจอมปลวกบนพื้นที่สวนยางพาราของนางเสี่ยน  สามีวัง ราษฎรบ้านนาบอน หมู่5 ต.นางิ้ว อ.สังคม เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา และถูกนำมาเก็บรักษาไว้ที่สำนักงาน อบต.นางิ้ว เพื่อความปลอดภัย

จากนั้น  ได้ชี้แจงกับชาวบ้านนาบอนมารออยู่จำนวนมาก โดยได้ชี้แจงถึงระเบียบปฏิบัติว่าสิ่งที่ขุดค้นพบเป็นสมบัติของแผ่นดินที่ต้องนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่อยู่ใกล้พื้นที่ที่สุด  ส่วนการจะเก็บรักษาไว้ในพื้นที่ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีเพื่อพิจารณาเป็นราย ๆ  ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้ทั้งด้านการรักษาสภาพ ความมั่นคงแข็งแรงของสถานที่เก็บรักษา เพื่อความปลอดภัย และหากเกิดความเสียหาย หรือสูญหายต้องมีผู้รับผิดชอบที่ชัดเจน  ซึ่งชาวบ้านขอรับไว้รักษาเองและยินดีปฏิบัติตามทุกเงื่อนไข เพื่อเก็บรักษาพระพุทธรูปทั้งหมดไว้ให้เป็นสมบัติของชาวบ้าน ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไว้บูชา ที่สำคัญ คือ ขณะนี้ชาวบ้านกำลังร่วมกับวัดจัดสร้างโบสถ์และศาลาการเปรียญวัดศรีสว่างนาบอน บ้านนาบอน จึงอยากได้สิ่งที่เป็นมงคลนี้ไว้เพื่อเป็นแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้ร่วมกันมาดำเนินการโครงการดังกล่าว พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมารับผิดชอบ เป็นพระ 1 รูป และฆราวาส 9 คน ซึ่งพระพุทธรูปที่ขึ้นทะเบียนทั้ง 68 องค์ มีฐานกว้างขนาด 2- 9 ซม. สูง 17.5-18 ซม.

จากนั้นได้ออกตรวจพื้นที่สวนยางพาราของนางเสี่ยน สามีวัง โดยตรวจดูที่จอมปลวกที่ถูกขุดพบพระและยังมีจอมปลวกอีก 2 กองที่อยู่ใกล้ ๆ ที่ยังสมบูรณ์อยู่  ซึ่ง น.ส.พิกุล กล่าวว่า เป็นพระบุเงิน บุทอง ที่นิยมทำกันสมัยวัฒนธรรมล้านช้าง ประมาณพุทธศตวรรษที่ 19 พรือประมาณพุทธศักราชที่ 1800 กว่า ๆ และมาเสื่อมความนิยมกันเมื่อประมาณ 100 ปีเศษ ๆ จึงบอกชัดเจนไม่ได้ว่าอายุเท่าไหร่ แต่บอกได้ว่าประมาณ 600-1000 ปี มาแล้วซึ่งเป็นที่นิยมกันในภาคอีสาน  ส่วนพื้นที่ที่ขุดพบไม่พบหลักฐานอื่น ๆ บนเนินดิน น่าจะเป็นเนินดินธรรมชาติ แล้วมีคนนำมาฝังไว้ แต่จากการสัมภาษณ์ข้อมูลบริเวณใกล้เคียงพบว่ามีโบราณคดีอื่น ๆ บ้าง จึงน่าจะมีการเข้ามาใช้ประโยชน์ของมนุษย์โบราณสมัยอาณาจักรล้านช้างเหมือนกันและมักจะพบบ่อย ๆ ในหลายพื้นที่ทั้งก๊อกยา ไหใส่กระดูกที่มีการเผา ก้อนอิฐ และน่าจะมีอาคารด้วย

พื้นที่แหล่งนี้ได้เป็นแหล่งโบราณคดีแล้ว มีกฎหมายควบคุมแล้วจึงไม่สามารถขุดค้นต่อไปได้อีก จึงอยากให้ชุมชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ช่วยกันดูแลรักษาไว้อย่าให้มีการลักลอบขุดค้นอีกต่อไป หากใครฝ่าฝืนก็จะถูกจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายในทันทีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0