อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นายกฯสมาคมชาวนาอัด"ปู"ไม่รู้โครงการรับจำนำข้าว

นายกสมาคมชาวนาไทย จวก"ยิ่งลักษณ์" ไม่รู้ปัญหาโครงการจำนำข้าว ขู่ปีหน้าเจอม็อบชาวนารุนแรงกว่าม็อบยาง ม็อบปาลม์ หากไม่มีที่เก็บข้าว ชี้ข้าวเก่าล้นโกดัง ข้าวโครงการใหม่จะเอาไปไว้ที่ไหน “ อาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม 2555 เวลา 00.34 น.

วันนี้ ( 30 ธ.ค. )  นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยถึงปัญหาในโครงการรับจำนำข้าวว่าจะเกิดปัญหาใหญ่ช่วงปลายเดือนม.ค. ถึงก.พ. และมี.ค.  เพราะเป็นช่วงที่ปริมาณข้าวนาปรังรุ่นแรกที่ปลูกไปถึง 13 ล้านไร่จะออกสู่ตลาดพร้อมๆกัน โดยคาดว่าจะมีผลผลิต 6-7 ล้านตันข้าวเปลือก  ซึ่งชาวนาจะต้องเร่งเก็บเกี่ยวเพื่อไปเข้าโครงการรับจำนำให้ได้ ก่อนที่จะโรงสีจะไม่รับเข้าโครงการ เพราะขณะนี้ชาวนารู้ล่วงหน้าแล้วว่า รัฐบาลมีข้าวค้างอยู่ในสต็อกจำนวนกว่า 13 ล้านตัน และโกดังส่วนใหญ่มีข้าวสารเต็มเกือบหมดแล้ว ทำให้โรงสีหลายแห่งเริ่มกังวลว่ารับข้าวจากชาวนามาสีแปรรูปแล้วจะไม่มีที่เก็บรักษาข้าว เพราะข้าวจากโครงการปี 54/55 ยังอยู่เต็มสต็อก

“ปัญหาจะชัดเจนมากในอีกสองเดือนข้างหน้าที่รัฐบาลจะไม่มีที่เก็บข้าวจากโครงการรับจำนำปี 55/56 และที่น่าห่วงขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีมาตรการรับมือและแนวทางการแก้ไขปัญหาเหล่านี้เลยโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ หน้าที่หลักต้องแก้ปัญหาโดยเร็วแต่มีปลัดกระทรวงฯที่พูดชอบถึงความสำเร็จของโครงการ ตามนักการเมืองสั่ง   และยังสั่งไม่ให้ผมเอาปัญหาโครงการจำนำไปพูดกับคนภายนอก เป็นการแสดงถึงความไม่จริงใจที่จะแก้ปัญหาให้กับชาวนาอย่างยั่งยืน หลายครั้งที่ผมถามว่าเรื่องงบประมาณตกหล่นไปเกือบครึ่งที่นำมารับซื้อข้าวจากชาวนา 4 แสนกว่าล้านในราคาตันละ 1.5 หมื่นบาท แต่ชาวนาได้รับจริงตันละ 1.1 หมื่นบาทต่อตัน ซึ่งมันหายไปไหนถึง 4 พันบาทเพราะในส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆก็มีรายการระบุจ่ายงบครอบคลุมไปหมดแล้ว เป็นตัวชี้ว่ามันเกิดการคอรรัปชั่นทุกขั้นตอนแต่รัฐบาลกลับทำไม่รู้เรื่องอะไรเลยแม้แต่ถ้ารัฐบาลขายข้าวเมื่อไหร่ก็ขาดทุนทันที ผมเคยถามนายกฯยิ่งลักษณ์ ท่านก็ยังไม่รู้เรื่องต้องหันไปถามคนข้างๆตลอด”นายประสิทธิ์ กล่าว

นายกสมาคมชาวนาไทย กล่าวต่อว่า  โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่เลิกไม่ได้อีกด้วย เพราะชาวนาไม่ยอมแน่ ถ้าเลิกรัฐบาลนี้ก็จบ ถ้าไม่มีที่รับซื้อข้าว ไม่มีที่เก็บข้าว ซึ่งหากชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวออกมาแล้ว ต้องขายให้โครงการรับจำนำถ้า ขายไม่ได้โรงสีไม่รับเขาไม่ยอมแน่ รัฐบาลก็จบไม่มีทางออกเช่นกัน ซึ่งม็อบชาวนา หากออกมาประท้วงจะรุนแรงมากกว่า ม็อบสวนยาง สวนปาลม์แน่เพราะชาวนามีจำนวนมากกว่า อีกทั้งปีหน้าจะเจอม็อบแรงงาน ด้วยเพราะในขณะนี้โรงงานหลายแห่งเริ่มปลดคนงานแล้วจากนโยบายค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ ส่งผลทำให้ปัญหาเศรษฐกิจครั้งนี้รุนแรงกระทบลงถึงรากหญ้าทั้งหมด

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0