อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

ซีอีโอไมโครซอฟท์เกษียณตัวเอง - โลกาภิวัฒน์

พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2556 เวลา 00.00 น.

สตีฟ บอลเมอร์ ซีอีโอหนึ่งในตำนานแห่งไมโครซอฟท์ต่อจากบิล เกตส์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้ประกาศจะเกษียณตนเองปีหน้า และกำลังหาซีอีโอใหม่มาสร้างตำนานต่อไป

ไมโครซอฟท์ซึ่งทางผู้อ่านคุ้นเคยดีอยู่แล้วว่า บิล เกตส์ผู้ก่อตั้งเป็นผู้สร้างตำนานความสำเร็จทางไอทีในยุคนั้น จนกระทั่งบิลเกตส์รวยที่สุดในโลกหลายปีติดต่อกัน  และไมโครซอฟท์ก็เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งต่อมาสตีฟ  บอลเมอร์  สหายคู่ใจบิล เกตส์ก็มารับช่วงต่อจากบิล เกตส์

สตีฟได้กล่าวว่า “ในช่วงเปลี่ยนผ่านของไมโครซอฟท์นั้น ขณะนี้เป็นจังหวะที่เหมาะที่สุดที่จะต้องมีการเปลี่ยนโครงสร้างบริษัทและมีซีอีโอคนรุ่นใหม่มาสานต่อภารกิจของไมโครซอฟท์”              

“เราจะประกาศยุทธศาสตร์ใหม่และองค์กรใหม่และเราก็มีทีมงานผู้นำและผู้บริหารอาวุโสที่วิเศษ”

สตีฟ ตั้งใจที่จะเปลี่ยนให้ไมโครซอฟท์ไปสู่บริษัททางด้าน “อุปกรณ์และบริการ” แทนที่จะเป็นบริษัทบริการซอฟต์แวร์เช่นเดิม

ไมโครซอฟท์ใหม่นี้ จะเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นการทำอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ บริการออนไลน์และแอพพลิเคชั่น ซึ่งจะสามารถใช้ทำงานด้วยกันอย่างไร้ข้อตำหนิ ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอบนมือถือแบบไร้สาย

สตีฟ  บอลเมอร์  ได้กล่าวไว้ในตอนแรกว่า อันที่จริงเขาจะลาออกในช่วงท้ายของการปรับเปลี่ยนบริษัทด้วยยุทธศาสตร์ใหม่แต่ก็คิดว่าอาจจะต้องอยู่ต่อในฐานะซีอีโอ  เพื่อให้ช่วงการปรับองค์กรใหม่สามารถสำเร็จตามความตั้งใจ

ขณะนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่มีทายาทสร้างขึ้นมาเป็นซีอีโอต่อจาก สตีฟ บอลเมอร์ 

เลยจำเป็นต้องหาคนใหม่ซึ่งในงานนี้บิล เกตส์  เจ้าของหรือผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทก็จะมาคัดเลือกจ้างซีอีโอใหม่ด้วย

บิล เกตส์ กล่าวว่า “ผมจะทำงานร่วมกับคณะกรรมการคัดเลือกอย่างใกล้ชิด เพื่อจะหาซีอีโอคนใหม่ที่ดีที่สุดสำหรับไมโครซอฟท์ยุคใหม่ และเราก็โชคดีที่มีสตีฟ  ซีอีโอช่วยงานนี้ได้อีกแรงหนึ่งเป็นอย่างดีในช่วงเปลี่ยนผ่านของไมโครซอฟท์

นักลงทุนทั้งหลายก็วิพากษ์วิจารณ์ว่า บอลเมอร์ไม่ยอมสร้างทายาทซีอีโอให้กับไมโครซอฟท์ ผู้บริหารเก่ง ดีและเด่นหลายคนของไมโครซอฟท์ ก็ถูกปล่อยให้เกษียณตัวเองไปอย่างน่าเสียดาย เช่น สตีฟ  ซินอฟสกี้ ผู้นำด้านวินโดว์สของไมโครซอฟท์และผู้นำด้านซอฟต์ แวร์อย่าง เรย์ ออซซี  ซึ่งก็เด่นมาก  กลับไม่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นซีอีโอต่อจากเขา กระทั่งผู้นำด้านอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์อย่าง จูลี สาร์สัน กรีน ซึ่งก็น่าที่จะเป็นตัวเก็ง

ซีอีโอของไมโครซอฟท์ยุคใหม่ แต่ทางคณะกรรมการก็อาจจะเลือกคนใหม่จากภายนอกเลยก็ได้

สตีฟ บอลเมอร์ ซีอีโอ ไมโครซอฟท์ถือว่าอยู่นานที่สุดคนหนึ่งของไมโครซอฟท์  ซึ่งเขาเป็นซีอีโอตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 ก็ประมาณ 13 ปี ไมโครซอฟท์ซึ่งครั้งหนึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกแต่ปัจจุบันมูลค่านั้นลดลงมาครึ่งหนึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และมูลค่าหุ้นของไมโครซอฟท์อยู่ระหว่าง  25-35 ดอลลาร์ ต่อหุ้นเท่านั้น ไม่มีอะไรหวือหวา

นักวิจารณ์ได้กล่าวว่า สตีฟ บอลเมอร์ไม่สามารถตามกระแสการปฏิวัติแห่งยุคไร้สายได้ทันกาล และตามกระแสอย่างบริษัทแอปเปิลและกูเกิลไม่ทัน

ในพฤหัสบดีหน้าผมจะเขียนประวัติความสำเร็จและบทเรียนที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้ทำช่วงสตีฟ บอลเมอร์ เป็นซีอีโอมาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ.

รศ.ดร.บุญมาก ศิริเนาวกุล
อธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด
boonmark@stamford.eduคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0