อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยุทธการฟ้าสางวังน้อยยึดยาเสพติดได้มหาศาล

บช.ภ.1 แถลงผล "ยุทธการฟ้าสาง" ที่วังน้อย ยึดยาบ้ากว่า 168,000 เม็ด ไอซ์เกือบ 1 กก. แท่นผลิตยานรก 1 แท่น พร้อมของกลางอื่นอีกเพียบ อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2556 เวลา 01.59 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 1 ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.คเชนทร์ คชพลายุกต์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รอง ผบช.ภ.1 และผบก. ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ Task Force ยุทธการฟ้าสางที่วังน้อย ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ปฏิบัติการไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยจากการปิดล้อม และตรวจค้น จับกุมเครือข่ายยาเสพติด นช.สมพงษ์ หรือ เก่ง วะราโพธิ์ อายุ 26 ปี ซึ่งถูกคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง จับกุมผู้ต้องหา แบ่งเป็น ชายชาวพม่า 1 คน  ชาวไทย 22 คน  รวม 23 คน  ยึดของกลางเป็น ยาบ้า 168,000 เม็ด ไอซ์ 940 กรัม แท่นผลิตยาบ้า 1 แท่น  และอาวุธปืนพกสั้น 12 กระบอก ปืนลูกซอง 2 กระบอก ปืนเดี่ยวไรเฟิล 1 กระบอก รวม 15 กระบอก กระสุนขนาดต่างๆ 513 นัด พร้อมกันนี้ อายัดทรัพย์สินเป็นเงินสด 9,000 บาท บัญชีธนาคาร 41 บัญชี มียอดเงินกว่า 9,191,237 บาท รถยนต์ 7 คัน รถจยย. 2 คัน บัตรกดเงินสด 37 ใบ และโทรศัพท์มือถือ 17 เครื่อง   


อีกทั้ง ยังสามารถจับกุมนายวิชัย สมบุญ  พร้อมยาบ้า  10,800 เม็ด โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 62/3 หมู่ 1 ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง นอกจากนี้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 ยังได้ระดมกำลังจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาวุธปืน อาวุธสงคราม และผู้กระทำผิดคดีอาญาอื่นๆ ในพื้นที่ 9 จังหวัดของตำรวจภูธรภาค 1 โดยสามารถจับผู้ต้องหาได้  1,708 คน ยึดของกลางเป็นอาวุธปืน  154 กระบอก ยาเสพติดประเภท ยาบ้า 21,633 เม็ด ยาไอซ์ 291 กรัม กัญชา 1,595 กรัม และใบกระท่อมอีก 454 ใบ
   

พล.ต.ท.นเรศ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีการก่อเหตุใช้อาวุธปืนสงคราม (อาก้า) ยิงถล่มในพื้นที่ของ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า มีความเกี่ยวพันธ์กับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ เราก็แกะรอยมาตลอด จากนั้น ก็เริ่มจับกุมทีละราย กระทั่งทราบว่ามีผู้ร่วมขบวนการ จำนวนประมาณ 20 กว่าคน  จึงตั้งชุดทำงานขึ้นมาโดยมีฝ่ายสืบสวนของจ.พระนครศรีอยุธยาเป็นหลัก เดินหน้าสืบสวนจนทราบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีความเกี่ยวโยงกันในหลายจังหวัด ทั้งนี้  เป้าหมายก็เชื่อมโยงกันเป็นขั้นตอน เริ่มจากคนสั่งการใหญ่ในต่างประเทศ เปิดบัญชี แล้วส่งมาให้คนสั่งการอีกคนหนึ่งซึ่งอยู่ในเรือนจำคลองไผ่  ตัวการในเรือนจำก็จะสั่งยาจากต้นทางแถว อ.แม่สอด  และประเทศพม่า  เข้ามาแจกจ่ายไปยังเครือข่ายในจังหวัดต่างๆ  คนในเครือข่ายก็จะรับยาอีกต่อ แต่เป็นผู้ค้ารายใหญ่ทั้งสิ้น ซึ่งพวกนี้จะไม่เดินขายตามชุมชน แต่จะขายเป็นมัด ครั้งละ 3-5 มัด
   

พล.ต.ท.นเรศ  กล่าวต่อว่า  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ในการทลายเครือข่ายดังกล่าว สำหรับลักษณะการกระจายยาเสพติดสู่ตลาดของเครือข่ายนี้ จะใช้วิธีนำยาเสพติดมาพักไว้ที่บ้านเช่า เมื่อมีลูกค้าสั่งยาก็จะบรรจุเป็นมัด 3-5 มัด แล้วบรรจุเป้สะพาย หรือถุงกระดาษ ส่งต่อให้ลูกค้า หรือนัดลูกค้าให้มารับของยังจุดที่นัดหมาย ดังนั้นยาเสพติดก็จะกระจายไปยังชุมชน จังหวัด ทำให้ยาเสพติดไม่หมดสิ้น ส่วนกระบวนการซื้อขาย และส่งเงินนั้น จะใช้ผ่านระบบบัญชี โดยใช้ชื่อบัญชีของคนอื่นที่เปิดไว้  เราก็ต้องไปตรวจสอบธนาคารว่า มีการตรวจสอบเวลามีคนมาเปิดบัญชี หรือเอาเงินผ่านเข้าออกหรือไม่ ทั้งนี้ เครือข่ายดังกล่าวไม่จำเป็นต้องไปเบิกเงินที่ธนาคาร แต่ใช้วิธีถือบัตรกดเงิน หรือเอทีเอ็ม โดยคนหนึ่งจะถือบัตรประมาณ 3 ใบ  ส่วนการซื้อขายด้วยเงินสดก็อีกส่วนหนึ่ง
   

พล.ต.ท.นเรศ กล่าวต่ออีกว่า เชื่อว่าจากการทลายเครือข่ายครั้งนี้ จะทำให้ยาเสพติดเริ่มเบาบาง เนื่องจากมีพื้นที่ครอบคลุมหลายจังหวัด เช่น ราชบุรี สุพรรณบุรี ศรีสะเกษ  โดยจะตรวจสอบว่า ถ้าเครือข่ายนี้หายไป จะส่งผลกระทบต่อจำนวนยาเสพติดในตลาดหรือไม่ หากมีแสดงว่ากลุ่มนี้มีความสำคัญ แต่ถ้าไม่มีผล เราก็ต้องค้นหาต่อว่ายังมีเครือข่ายใดอีก อย่างไรก็ดี ทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการขยายผลจากการจับกุมครั้งนี้ ซึ่งจะนำไปสู่เครือข่ายอื่นต่อไป
   

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพเกี่ยวกับหน้าที่ที่ปฏิบัติในเครือข่าย  จึงควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฏหมาย อย่างไรก็ตาม ยังมีคนในเครือข่าย  1 คน อยู่ระหว่างหลบหนี คือ นายคมศักดิ์ หรือ ป๋า  นาโควงค์ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวต่อไป.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0