อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

ประกวด​จิตรกรรม​ปลุก​สำนึก​หวง​แหน​ชาติ​

พล​.อ.​พิจิตร​ ​กุล​ละ​วณิชย์​ ​องคมนตรี​ ​กล่าว​ใน​ฐานะ​ที่​ปรึกษา​กิตติมศักดิ์​ ​โครงการ​ประกวด​จิตรกรรม​ระดับ​อุดม​ศึกษา​เฉลิม​พระ​เกียรติ​ ​สมเด็จ​พระ​เจ้า​พี่​นาง​เธอ​ ​เจ้า​ฟ้า​กัลยาณ​ิ​วัฒนา​ ​กรมหลวง​น​รา​ธ​ิ​วา​สร​า​ชน​ค​ริน​ทร​์ ​เกี่ยว​กับ​ช้าง​ไทย​ จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2553 เวลา 00.00 น.

​พล​.อ.​พิจิตร​ ​กุล​ละ​วณิชย์​ ​องคมนตรี​ ​กล่าว​ใน​ฐานะ​ที่​ปรึกษา​กิตติมศักดิ์​ ​โครงการ​ประกวด​จิตรกรรม​ระดับ​อุดม​ศึกษา​เฉลิม​พระ​เกียรติ​ ​สมเด็จ​พระ​เจ้า​พี่​นาง​เธอ​ ​เจ้า​ฟ้า​กัลยาณ​ิ​วัฒนา​ ​กรมหลวง​น​รา​ธ​ิ​วา​สร​า​ชน​ค​ริน​ทร​์ ​เกี่ยว​กับ​ช้าง​ไทย​ว่า​ ​การ​จัด​งาน​มี​ความ​สำคัญ​ใน​ด้าน​การ​สร้าง​องค์​ความ​รู้​และ​ส่ง​เสริม​เด็ก​และ​เยาวชน​ไทย​ ​ให้​มี​ความ​รู้​แจ้ง​เกี่ยว​กับ​ความ​สำคัญ​ของ​ช้าง​ใน​ฐานะ​ที่​เป็น​สัตว์​คู่​บ้าน​คู่​เมือง​ ​ซึ่ง​การ​สร้าง​องค์​ความ​รู้​ที่​สามารถ​นำ​มา​ใช้​ได้​จริง​ใน​ลักษณะ​นี้​นับ​ว่า​เป็น​สิ่ง​ที่​ขาด​หาย​ไป​จาก​สังคม​ไทย​ ​เนื่อง​จาก​เรา​ให้​ความ​สน​ใจ​กับ​การก​่อ​สร้าง​สิ่ง​ใหม่​ ๆ ​เห็น​ความ​สำคัญ​ใน​ตัว​วัตถุ​อาคาร​มาก​กว่า​องค์​ความ​รู้​ที่​มี​อยู่​ ​ซึ่ง​หาก​ไม่​มี​ความ​รู้​เกี่ยว​กับ​ความ​เป็น​มา​และ​ความ​สำคัญ​ ​ต่าง​ ๆ ​ที่​ก่อ​ให้​เกิด​เป็น​ชาติ​ไทย​ ​ก็​ทำ​ให้​คน​ไทย​ไม่​มี​ความ​รัก​และ​หวง​แหน​ใน​สมบัติ​ของ​ชาติ​อย่าง​แท้​จริง​ ​โดย​เฉพาะ​ความ​รู้​เกี่ยว​กับ​จุด​กำเนิด​ของ​เรา​ ​ความ​เป็น​คน​ไทย​ตั้ง​แต่​ พ.ศ. 1781 ​อยู่​มา​เกือบ​ 800 ​ปี​แล้ว​แต่​ไม่​มี​ใคร​เคย​รู้​เรื่อง​เหล่า​นี้​ ​วัด​พระ​แก้ว​มี​ความ​สำคัญ​ต่อ​บ้าน​เมือง​อย่าง​ไร​ก็​ไม่​รู้​ ​โดย​เฉพาะ​เด็ก​สมัย​นี้​ไม่​เข้า​วัด​กัน​แล้ว​
   
​คุณ​หญิง​แสง​เดือน​ ณ ​นคร​ ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​จัด​งาน​ประกวด​จิตรกรรม​ฯ ​กล่าว​ว่า​ ​ชิ้น​งาน​จิตรกรรม​ที่​ส่ง​เข้า​ประกวด​จะ​ต้อง​แสดง​ให้​เห็น​ถึง​ความ​อุดม​สมบูรณ์​ของ​ทรัพยากร​ ​ธรรม​ชาติ​และ​ช้าง​ไทย​ ​รวม​ถึง​แสดง​ให้​เห็น​พระ​กรณียกิจ​ใน​สมเด็จ​พระ​เจ้า​พี่​นาง​เธอ​ฯ ​ด้าน​การ​อนุรักษ์​ช้าง​ไทย​ ​โดย​เปิด​รับ​ผลง​าน​วัน​ที่​ 26-28 ​มี​.ค. ​และ​ประกาศ​ผล​ชิง​ถ้วย​พระ​ราช​ทาน​สมเด็จ​พระ​เทพ​รัต​น​ราช​สุดา​ฯ ​สยาม​บรม​ราช​กุมารี​ ​วัน​ที่​ 1 ​เม​.ย. ​โดย​ผู้​มี​สิทธิ​ส่ง​ผลง​าน​ต้อง​มี​อายุ​ไม่​เกิน​ 25 ​ปี​ ​สอบ​ถาม​ ​โทร​. 08-5277-7411, 08-6669-9944 ​หรือ​ 08-3112-3787 ​และ​ ​อี​เม​ล : p92184@ live.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0