อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

องค์​กร​ครู​เชียร์​ว่า​ที่​เสมา​ 1 ​ฟื้น​ทบวง​

นาย​จำเริญ​ ​พรหม​มาศ​ ​นายก​สมาคม​นัก​บริหาร​การ​ศึกษา​เขต​พัฒนา​พิเศษ​ภาค​ใต้​ ​กล่าว​ถึง​การ​ปรับ​ปรุง​โครงสร้าง​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ (ศ​ธ​.) ​ใหม่​ ​ที่​จะ​มี​การ​ฟื้น​แนว​คิด​ ​การ​ตั้ง​ทบวง​แทน​องค์​กร​หลัก​ ​ของ​ ศ​ธ​ ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2553 เวลา 07.43 น.

​นาย​จำเริญ​ ​พรหม​มาศ​ ​นายก​สมาคม​นัก​บริหาร​การ​ศึกษา​เขต​พัฒนา​พิเศษ​ภาค​ใต้​ ​กล่าว​ถึง​การ​ปรับ​ปรุง​โครงสร้าง​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ (ศ​ธ​.) ​ใหม่​ ​ที่​จะ​มี​การ​ฟื้น​แนว​คิด​ ​การ​ตั้ง​ทบวง​แทน​องค์​กร​หลัก​ ​ของ​ ศ​ธ​. ​ได้​แก่​ ​ทบวง​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้น​ฐาน​ ​ทบวง​การ​อุดม​ศึกษา​ ​และ​ทบวง​การ​อาชีวศึกษา​ ​ว่า​ ​องค์​กร​ครู​และ​ครู​ทั่ว​ประเทศ​เห็น​ด้วย​กับ​แนว​คิด​ใน​การ​จัด​ตั้ง​ทบวง​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้น​ฐาน​ ​เพราะ​สอด​คล้อง​กับ​แนว​ทาง​ของ​องค์​กร​ครู​ ​ที่​ได้​ต่อ​สู้​ผลัก​ดัน​มา​ตั้ง​แต่​ก่อน​ปี​ 2523 ​จน​ได้​ ​เป็น​สำนัก​งาน​คณะ​กรรมการ​การ​ประถม​ศึกษา​แห่ง​ชาติ​ ​หรือ​ สปช. ​ซึ่ง​มี​ความ​ ​คล่อง​ตัว​ใน​การ​บริหาร​งาน​มาก​กว่า​การ​เป็น​สำนัก​งาน​คณะ​กรร​รม​การก​าร​ศึกษา​ขั้น​   ​พื้น​ฐาน​ (สพฐ.) ​ใน​ปัจจุบัน​ ​เพราะ​มี​หน่วย​งาน​ทุก​ระดับ​ทั้ง​ใน​ส่วน​กลาง​ ​จังหวัด​ ​อำเภอ​ ​และ​สถาน​ศึกษา​ ​ดัง​นั้น​หาก​ ศ​ธ​.​จะ​ปรับ​ ​โครงสร้าง​ใหม่​อีก​ครั้ง​ ​โดย​ให้​ สพฐ.​เป็น​ทบวง​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้น​ฐาน​ ​ตน​เชื่อ​ว่าน​่า​จะ​ดี​กว่า​ที่​เป็น​อยู่​
   
​นาย​จำเริญ​ ​กล่าว​ด้วย​ว่า​ ​วัน​ที่​ 16 ม.ค.​นี้​ ​ตน​จะ​ไป​พบ​นาย​ชิน​ว​รณ​์ ​บุ​ณย​เกียรติ​ ​ว่า​ที่​ ​รม​ว.ศ​ธ​. ​ที่​จังหวัด​นคร​ศรี​ธรรม​ราช​    ​เพื่อ​เสนอ​ประเด็น​ใหญ่​ ๆ ​ด้าน​การ​ศึกษา​ที่​  ​รม​ว.ศ​ธ​.​คน​ใหม่​ควร​เร่ง​ดำเนิน​การ​ ​คือ​ ​การ​ปฏิรูป​การ​ศึกษา​รอบ​ 2 ​ที่​จะ​นำ​ไป​สู่​การ​ปรับ​โครงสร้าง​ของ​ ศ​ธ​. ​โดย​ใช้​รูป​แบบ​ของ​ทบวง​ ​ซึ่ง​เชื่อ​ว่า​จะ​ถูก​ใจ​ครู​ ​ผู้​บริหาร​ ​และ​บุคลากร​ทาง​การ​ศึกษา​อย่าง​แน่น​อน ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​หาก​จะ​มี​การ​ปรับ​โครงสร้าง​ ศ​ธ​.​จริง​ ​องค์​กร​ครู​และ​นัก​บริหาร​ขอ​เรียก​ร้อง​ให้​มี​การ​ทำ​ประชา​พิจารณ์​ ​เพื่อ​สอบ​ถาม​ความ​คิด​เห็น​จาก​ผู้​ที่​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​ให้​มาก​ ๆ ​อย่า​ทำ​เฉพาะ​ใน​ส่วน​กลาง​ ​นอก​จาก​นี้​ขอ​เรียก​ร้อง​ว่า​ ​หาก​จะ​ปฏิรูป​โครงสร้าง​กระทรวง​จะ​ต้อง​ไม่​ทิ้ง​ ​เรื่อง​ของ​การ​ปฏิรูป​ครู​ ​ปฏิรูป​การ​เรียน​การ​สอน​ ​และ​ที่​สำคัญ​คือ​ไม่​ทิ้ง​เรื่อง​ของ​คุณภาพ​ผู้​เรียน​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0