อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กสทช. ของจริงหรือของปลอม

ศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2556 เวลา 00.00 น.

ประมาณว่ายังไม่สะเด็ดน้ำ ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 32 ทีม 64 แมตช์มิถุนาปีหน้าที่บราซิล พวกเราคนไทยจะได้ดูผ่านฟรีทีวีครบทุกแมตช์หรือไม่ ยังเป็นเรื่องสู้กันอยู่ระหว่างกสทช.ผู้กำกับดูแลคลื่นความถี่วิทยุโทรทัศน์กับบริษัทอาร์เอสผู้ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

เพราะถ่ายสดฟุตบอลยูโรปีที่แล้วมีปัญหาจอดำ ครั้งนั้นเอกชนแลกหมัดกันดุเดือดมุมแดงจีเอ็มเอ็มแกรมมี่เจ้าของลิขสิทธิ์ มุมน้ำเงินทรูวิชั่นส์เจ้าของกล่องเคเบิลและดาวเทียมซึ่งสมาชิกอดดู

เพื่อป้องกันปัญหาเดิมเกิดซ้ำ กสท.อันเป็นปีกหนึ่งของกสทช.จึงออกหลักเกณฑ์ใหม่ๆสำหรับผู้ชมฟรีทีวี ไม่ว่าจะรับจากเสาอากาศ,หนวดกุ้ง,เคเบิลหรือดาวเทียม อันแรกกฎ
Must Carry ให้บริษัทเคเบิลทั้งหลายบรรจุเนื้อหาของโทรทัศน์สาธารณะเข้าไปในการส่งสัญญาณด้วย แปลไทยเป็นไทยคือฟรีทีวีทั่วไปรับได้อย่างไรฟรีทีวีที่อยู่ในกล่องรับสัญญาณเคเบิล, ดาวเทียมต้องเป็นเช่นนั้น

หลักข้อนี้บังคับเจ้าของสถานีเจ้าของกล่องรับสัญญาณที่แข่งขันกันเข้มข้นหลายเจ้า

กรณีฟุตบอลโลก 2014 เป็นหลักเกณฑ์ออกใหม่อีกหนึ่งได้แก่กฎ Must Have ห้ามผูกขาดการถ่ายทอดสดกีฬาที่อยู่ในความสนใจของคนไทยโดยคนไทยมีส่วนร่วมในการแข่งขันด้วย ฟุตบอลโลกเข้าเกณฑ์นี้มีทีมฟุตบอลไทยแข่งรอบคัดเลือกแม้ตกรอบตั้งแต่ไก่โห่

เป็นกฎเหล็กกสทช.ผู้ได้ลิขสิทธิ์ต้องปฏิบัติ และไม่ใช่เลือกปล่อยสัญญาณมาเพียงบางส่วน เป็นต้นว่า ทางอาร์เอสโอเคให้ 22 แมตช์แต่กสทช.บอกต้องทั้ง 64 ไม่ตกหล่น

ตัวเลข 22 อ้างว่าเป็นไปตามสัญญาทำไว้กับฟีฟ่าผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ทั้งหมด เมื่อทางกสทช.ขอดูรายละเอียดส่วนนั้นเพื่อประกอบการพิจารณาแต่ฝ่ายอาร์เอสยังไม่มอบให้ ขณะเดียวกันก็ขอถอนหนังสือที่ยื่นผ่อนผันการปฏิบัติตามกฎเหล็กมัสท์แฮฟ

ถามว่ากสทช.ไปบังคับผู้ได้ลิขสิทธิ์ให้ปฏิบัติตามได้หรือไม่ คำตอบคือไม่-เพราะเขาเป็นเจ้าของรายการมิใช่เจ้าของสถานีซึ่งต้องมีใบอนุญาตแพร่ภาพของกสทช.

เรื่องของเรื่องคืออาร์เอสไม่ต้องทำตามกฎแต่บริษัทลูกที่เป็นเจ้าของสถานีเจ้าของกล่องรับสัญญาณต้องทำ ไม่เช่นนั้นใบอนุญาตอาจมีปัญหาและเป็นความเสียหายแน่นอน

ในฐานะผู้บริโภคขอเป็นกำลังใจให้พ.อ.นที ศุกลรัตน์และคณะพิสูจน์กสทช.เป็นของจริง ปรากฏการณ์ “จอดำ” ต้องไม่เกิดขึ้นอีก ยิ่งอาร์เอสเคยประกาศครั้งเกิดปัญหากับฟุตบอลยูโรซึ่งค่ายคู่แข่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ว่าฟุตบอลโลกของเขาไม่มีจอดำแน่นอน คนทั้งประเทศจำได้แม่นยำ

แม้การได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกเกิดก่อนกฎมัสท์แฮฟก็ต้องถือปฏิบัติ ยกเว้นจะมีข้อขอผ่อนผันที่ฟังขึ้นซึ่งผมก็เชื่อกสท.พร้อมรับฟัง

ส่วนที่มีผู้ห่วงกสท.เข้มแบบนี้จะไม่มีเอกชนลงทุนซื้อรายการกีฬาดีๆมาให้ดู ย.ห.อย่าห่วง

กีฬาใดคนไทยคลั่งไคล้ก็จะมีผู้ไปแสวงหามาให้ชมถึงบ้านแม้กำไรอาจลดน้อยถอยลงไปบ้างก็เถอะ แวดวงทีวีแข่งขันกันแรงนั่นแปลว่าผู้ชมคือพระเจ้า จะให้พระเจ้ากินแห้ว-ไม่มีทาง!.

แมงเม่าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0