อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ข่าวดี...พบหญิงไทยดูแลตัวเองมากขึ้นเป็นผลมะเร็งเต้านมระยะ3 และ 4 ลดลง

พฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2556 เวลา 00.00 น.

การตรวจพบโรคมะเร็งเต้านมอาจไม่ใช่คำพิพากษาชีวิตของผู้หญิงอีกต่อไป หากรู้จักใส่ใจและดูแลตัวเองด้วยการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม และเพื่อรณรงค์ให้ผู้หญิงไทยตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งเต้านมที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยเป็นอันดับ 1 บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เดินหน้าสานต่อโครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” ปีที่ 13  ภายใต้แนวคิด “รวมพลังผู้หญิงไทยสู้ภัยมะเร็งเต้านม” โดยร่วมมือกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ, โรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ และภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แถลงข่าวความคืบหน้าและรายละเอียดโครงการฯ  เมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมพุทธคยา ชั้น  22 อาคารอัมรินทร์พลาซ่า
   
ธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท ไอ.ซี.ซี.ฯ กล่าวว่า ความสำเร็จจากโครงการในปีที่ผ่าน ๆ มาพบว่า ผู้หญิงไทยให้ความตระหนักและดูแลตัวเองมากขึ้น  ตรวจพบมะเร็งเต้านมระยะที่ 3 และ 4 ลดลง สำหรับปีนี้สานต่อโครงการดังกล่าว โดยกำหนดจัดกิจการรม “บาลานซิ่ง บรา โดเนชั่น”  แจกบาลานซิ่ง บรา ชุดชั้นในรุ่นพิเศษ พร้อมเต้านมเทียม เพื่อผู้หญิงที่ผ่าตัดมะเร็งเต้านมและเต้านมสูญเสียรูปทรง  ซึ่งตัวเสื้อชั้นในได้รับการออกแบบให้บริเวณกลางอกและด้านข้างลำตัวสูงกว่าปกติเพื่อปกปิดรอยแผล และส่วนที่หายไปได้อย่างมิดชิด มีช่องใส่เต้านมเทียมสำหรับผู้ผ่าตัดเต้านมข้างขวา ข้างซ้าย หรือทั้งสองข้าง มีให้เลือกตามขนาดของผู้สวมใส่ ส่วนเต้านมเทียมทำจากเส้นใยซอฟต์ไฟเบอร์บรรจุเมล็ดพลาสติกและเม็ดโฟมขนาดเล็ก เพื่อให้มีน้ำหนักและความอ่อนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ สำหรับผู้สนใจลงทะเบียนรับบาลานซิ่งบราคนละ 1 ชุด โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่เคาน์เตอร์วาโก้ทั่วประเทศ หรือศูนย์วาโก้ บอดี้ คลินิก, บมจ.ไทยวาโก้  โทร. 0-2689-8542, สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, รพ.มะเร็งภูมิภาค, ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ รพ.จุฬาฯ 
   
นอกจากนี้ภายในงานยังจัดให้มีการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในหัวข้อมะเร็งเต้านมรู้ทันป้องกันได้ เป็นแล้วก็ยิ้มได้จากผู้มีประสบการณ์โดยตรง สุดรัก สุวรรณชัยรบ อดีตสาวครีเอทีฟโฆษณา และเจ้าของผลงานหนังสือฉันไม่ได้ป่วย ฉันแค่เป็นมะเร็ง เผยว่า  ช่วงที่ทำงานมีโอกาสร่วมงานกับโรงพยาบาลและคุณหมอมากขึ้น ได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม  ทำให้ตัดสินใจเข้ารับการตรวจหาโรคมะเร็งเต้านม และตรวจพบเป็นระยะเริ่มแรก ตอนนั้นรู้สึกช็อกมากแต่พยายามตั้งสติและปลอบตัวเองว่าอายุยังน้อยเพียง 32 ปี ยังมีแรงและพลังต่อสู้ จึงลาออกจากงานเข้ารับการรักษาอย่างจริงจังทุกอย่าง  หลังผ่านไป 8 เดือนอาการดีขึ้น จึงดำเนินชีวิตตามปกติพร้อมดูแลตัวเอง คิดว่าตัวเองโชคดีที่พบอาการเร็ว และเมื่อหายแล้วจึงอุทิศเวลาส่วนหนึ่งให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม
   
ด้านเซเลบริตี้ชื่อดัง ปวริศา เพ็ญชาติ  บอกว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้วร่วมโครงการรณรงค์เรื่องมะเร็งเต้านมกับวาโก้ประชาสัมพันธ์รถตรวจแมมโมแกรมเคลื่อนที่  ขณะนั้นอายุ 23 ปี ไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นโรคมะเร็งเต้านม จึงไปลองอัลตราซาวด์เต้านมพบสิ่งผิดปกติ คุณหมอจึงให้ไปตรวจแมมโมแกรมเพิ่มปรากฏว่าพบก้อนเนื้อที่หน้าอกแต่โชคดีว่าเป็นระยะที่เซลล์กำลังกลายพันธ์ุเข้าสู่มะเร็งระยะที่ 1 จึงรับการรักษาต่อเนื่องมาโดยตลอด  ตอนที่รู้ว่ามีความเสี่ยงรู้สึกสูญเสียกำลังใจ เศร้าใจแต่เมื่อมองย้อนกลับไปรู้สึกดีที่เป็นและตรวจพบได้ไวทำให้หันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น อยากให้กำลังใจผู้ที่เป็นแล้วอย่าสูญเสียกำลังใจ ส่วนคนที่ยังไม่เป็นพยายามดูแลตัวเองด้วยการคลำหน้าอก ไปตรวจอัลตราซาวด์ หรือตรวจแมมโมแกรม ถ้าตรวจพบตั้งแต่แรกโอกาสในการหายจะมีสูงมาก
   
สำหรับสถานการณ์โรคมะเร็งเต้านม นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เผยว่า ปัจจุบันพบว่าผู้หญิงไทย 1 แสนคน เป็นมะเร็งเต้านมร้อยละ 20-25  และมีอัตราสูงขึ้นทุกปี จากสถิติปี พ.ศ. 2546 พบ 7,000 ราย ล่าสุดในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นร่วม 10,000 ราย สังเกตได้ว่าความเจริญของสังคมเมืองเป็นตัวชี้วัดทางอ้อมที่ทำให้พบมากขึ้น เนื่องจากมีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป จึงอยากฝากคาถาพิชิตมะเร็ง 4 ข้อ  ต้องเรียนรู้ปัจจัยเสี่ยง, อย่าเลี่ยงการตรวจคัดกรอง, คลำเต้านมตัวเราเป็นประจำ และกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ดี.

 



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0