อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

กมธ. พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ปชป. จี้ ต่อรองลดค่าที่ปรึกษาโครงการ

กมธ.พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ซีกปชป.จี้รัฐบาลต่อรองลดค่าที่ปรึกษาโครงการ ชี้แพงเกินเหตุ พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2556 เวลา 09.11 น.

วันนี้ (9 พ.ค.) ที่รัฐสภา กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. .. พรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายกรณ์ จาติกวานิช  ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองประธานคนที่ 4 นายสามารถ ราชพลสิทธิ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ ร่วมกันแถลงข่าว ถึงการกู้เงินจำนวน 2 ล้านล้านบาท โดยนายกรณ์ กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องมีการกู้เงินจำนวน 2 ล้านล้านบาท  แต่ดูภาพรวมถือว่าการลงทุนเป็นประโยชน์ แต่ยังขาดความชัดเจนในหลายโครงการ และบางโครงการยังไม่มีการพิจารณาความคุ้มค่าในการลงทุนครั้งนี้หรือไม่


ด้านนายสามารถ กล่าวว่า  ในการพิจารณาขณะนี้เริ่มลงในรายละเอียด  เรื่องค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาโครงการ  เช่น ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม  ศึกษาความเป็นไปได้ต่างๆ   และค่าจ้างที่ปรึกษาจากเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท คิดเป็นเงินค่าจ้างที่ปรึกษาถึง  4.3 หมื่นล้านบาท ถือว่าสูงมาก  เป็นของรถไฟความเร็วสูง 1.43 หมื่นล้านบาท หรือ 2.47 เปอร์เซ็นต์ และโครงการรถไฟทางคู่  มีค่าจ้างที่ปรึกษา 3.91 เปอร์เซ็นต์ของค่าก่อสร้าง  ซึ่งสูงกว่ารถไฟความเร็วสูงถึง  1.2 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่รถไฟทางคู่ใช้เทคโนโลยีธรรมดาและใช้คนไทยทั้งหมดได้ โดยการชี้แจงของหน่วยงานระบุว่าเป็นการคิดค่าจ้างของบริษัทที่ปรึกษาที่หวังจะได้งาน ซึ่งกรรมาธิการเสียงข้างน้อยจะเสนอให้มีการต่อรองราคาที่ปรึกษาลดลงอีก 1.2 เปอร์เซ้นต์เพื่อประหยัดงบประมาณ.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0