อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

“เฉลิม”เสนอไอเดียยกร่างพ.ร.บ.นิรโทษใหม่ 5 มาตรา

“เฉลิม” ผุดไอเดียยกร่างพ.ร.บ.นิรโทษใหม่ 5 มาตรา อภัยโทษ-นิรโทษฯ เฉพาะผู้ที่ถูกปฏิวัติ เย้ย รู้ทันปชป. ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะแพ้ล้านเปอร์เซ็นต์ อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2556 เวลา 01.43 น.

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. เวลา 09.35 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวว่า หลายคนมอง ว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเงียบเกินไป ปล่อยให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ปราศรัยโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตนจึงต้องออกมาส่งเสียง พรรคประชาธิปัตย์อย่าแกล้งโง่ แล้วควรใฝ่รู้ให้มากกว่านี้ เพราะขณะนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้ถูกยึดทรัพย์ เพียงแค่ถูกอายัดทรัพย์เท่านั้น การถูกยึดทรัพย์เป็นโทษทางอาญา แต่การถูกอายัดทรัพย์เป็นโทษแพ่ง กฎหมายระบุไว้ชัดเจน ดังนั้นอย่ามาหาเรื่อง

"อยากถามว่าการมาไล่รัฐบาลครั้งนี้มีเหตุผลอะไร อย่ามาคิดหวังว่าจะเป็นเหมือนครั้งก่อน และ หากหวังนำผู้ชุมนุมมาบุกรุกทำเนียบรัฐบาล ผมขอประกาศตรงนี้เลย ว่า จะเกิดการแตกหักแน่นอน ส่วนบรรดานักวิชาการและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ออกมาในขณะนี้ดูแล้วก็เป็นนักวิชาการชุดเดิมที่ไม่ชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ และพรรคเพื่อไทย จึงออกมาเคลื่อนไหวเหมือนปี 2549 ไม่ใช่เรื่องแปลก ส่วนที่มีบรรดาข้าราชการกระทรวงรวมถึงกลุ่มคนต่าง ๆ ที่ออกมาเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้นนั้นเป็นเพราะเขาฟังความข้างเดียว พรรคประชาธิปัตย์ไปปราศรัยไว้ว่าจะได้เงิน 4.6 หมื่นล้านกลับคืนมา" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ต้องการนิรโทษกรรม ตนขอเสนอ ว่า จะยกร่างพ.ร.บ.ใหม่ขึ้นมาจำนวน 5 มาตรา เพื่อให้อภัยโทษ นิรโทษกรรม เฉพาะผู้ที่ถูกปฏิวัติ ส่วนพรรคการเมืองที่ฆ่าคนจะไม่นิรโทษกรรมให้ เพราะขณะนี้อัยการสูงสุดได้สั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพแล้ว โดยการยกร่างดังกล่าวตนสามารถเขียนเสร็จภายใน 15 นาที และ ขอเสียงส.ส.สนับสนุน 20 เสียงก็สามารถเสนอได้ในนาม ส.ส. อย่างไรก็ตามถ้าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ที่เสร็จจากสภาผู้แทนราษฎรแล้วเข้าสู่ที่ประชุมวุฒิสภา ถ้าวุฒิสภาไม่เห็นด้วยก็นำกลับมาเข้าสภาผู้แทนราษฎร ให้พิจารณาภายใน 180 วัน หากสภา ฯ ยอมตามวุฒิสภาก็ถือว่า จบ แต่ถ้าไม่ยอมแล้วยืนยันก็อยู่ที่วุฒิสภา

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลตัดสินใจยุบสภาในช่วงเวลานี้ จะถือเป็นทางออกที่ดีของการแก้ไขสถานการณ์หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วย และขอคัดค้านการยุบสภา เพราะรัฐบาลไม่ได้ขัดแย้งต่อสภาฯ แล้วจะยุบไปทำไม ตอนนี้เพียงแค่พรรคประชาธิปัตย์ทำใจไม่ได้ ทนไม่ได้และรู้สึกขมขื่น จึงออกมาเดินข้างถนน และต้องขอย้อนถามว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์และฝ่ายค้านสามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้แล้วแต่ทำไมไม่ยอมยื่น คงเป็นเพราะรัฐบาลไม่มีความเสียหายให้อภิปรายได้ เขาจึงหวังว่าจะยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามอีกว่า แต่บางฝ่ายมองว่า การยุบสภาจะเป็นทางออกที่ดีที่ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่จำเป็น และจะยุบทำไมเมื่อไม่มีสาเหตุ พรรคประชาธิปัตย์เองก็ไม่อยากให้มีการยุบสภา เพราะรู้ว่าถ้าเลือกตั้งก็แพ้ล้านเปอร์เซ็นต์ ตนประกาศว่าหากยุบสภาแล้วพรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้ง และพรรคเพื่อไทย ตนจะเลิกเล่นการเมืองชั่วชีวิต

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม รองประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงทางทูตสหรัฐอเมริกาคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือถึงสถานทูต 9 แห่ง รวมถึงแจกให้กับองค์กรด้านต่างประเทศ เนื่องจากคุณหญิงชฎา และนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือถึงบรรดาทูต เรื่องเกี่ยวกับการต่อต้านทุจริตคอรัปชั่น ตนจึงต้องชี้แจงไปว่า ไม่ใช่เรื่องการทุจริต และต้องการชี้ให้เห็นว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้ทุจริต แต่ถูกคณะปฏิวัติดำเนินการอะไรไว้บ้าง พร้อมกันนี้ตนได้ระบุ ด้วยว่า ฝ่ายค้านควรยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อมชี้แจง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0