อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

เผยแผนรายการวันตัดสินคดี "พระวิหาร"

โฆษกรัฐบาล เผยแผนรายการอ่านคำตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร "ปู" เตรียมต่อสาย "ปึ้ง-ทูตวีรชัย"หลังศาลโลกอ่านคำพิพากษาจบ ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา 06.25 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกำหนดการรายการถ่ายทอดการอ่านคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) กรณีกัมพูชายื่นขอให้ตีความคำพิพากษาปราสาทพระวิหาร เมื่อปี 2505 วันที่ 11 พ.ย.นี้ ว่า ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะอยู่ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อติดตามคำตัดสินของศาลโลก ร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ

นายธีรัตถ์ กล่าวว่า เมื่อสิ้นสุดการอ่านคำตัดสินแล้ว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีจะคุยโทรศัพท์เพื่อหารือกับนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ รวมทั้งนายวีรชัย พลาศัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์เแลนด์ ในฐานะหัวหน้าคณะต่อสู้คดี เพื่อสรุปแนวทางคำตัดสินของศาล ซึ่งระหว่างนั้นมีรายการพิเศษดำเนินรายการโดยโฆษกรัฐบาล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ และโฆษกกระทรวงกลาโหม เพื่อสรุปภาพรวมคำตัดสินของศาลโลกเบื้องต้น พร้อมกับติดตามการรายงานสดจากผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อติดตามบรรยากาศในพื้นที่หลังคำตัดสินเสร็จสิ้น

นายธีรัตถ์ กล่าวว่า จากนั้น เวลา 18.30 น. นายวีรชัย จะสรุปการอ่านคำตัดสินทั้งหมด และเวลา 19.30 น. นายกรัฐมนตรีจะแถลงท่าทีของไทยต่อคำตัดสินของศาลโลกที่ตึกสันติไมตรีหลังใน เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว เวลา 19.45-20.30 น.จะเป็นรายการพิเศษสรุปคำตัดสินของศาลโลก ดำเนินการโดยตน และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ มีผู้ร่วมรายการประกอบด้วย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ

จากนั้นเป็นการสัมภาษณ์สดนายสุรพงษ์ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม และนายวีรชัย นอกจากนี้ เวลา 22.00 น. คณะโฆษกทั้งหมดจะเดินทางไปแถลงสรุปที่กระทรวงการต่างประเทศอีกครั้ง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0