อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อร่อยเมนูเด็ด ‘สลัดป่นปลาแซลมอน’ หอมชวนชิมกาแฟร้อน รสกลมกล่อม

ทุกคนคงรู้จัก “ป่นปลาทู” เพราะความจริงแล้วก็คือน้ำพริกปลาทูนั่นเอง หรือจะเป็น “ป่นกุ้ง” ซึ่งก็คือน้ำพริกกุ้งครับ ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา 00.00 น.

ทุกคนคงรู้จัก “ป่นปลาทู” เพราะความจริงแล้วก็คือน้ำพริกปลาทูนั่นเอง หรือจะเป็น “ป่นกุ้ง” ซึ่งก็คือน้ำพริกกุ้งครับ โดยเครื่องปรุงของป่นนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่า หอมแดงเผา กระเทียมเผา พริกชี้ฟ้าเผา ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ส่วนตัวเนื้อของป่น ก็แล้วแต่เราว่าจะทำป่นอะไรก็เลือกใส่เนื้อสัตว์ชนิดนั้น ซึ่งครั้งนี้ผมอยากจะทำสลัด แต่จะเอาน้ำพริกปลามาทำเป็นน้ำสลัด และให้ชื่ออาหารจานนี้ว่า สลัดป่นปลาแซลมอน มีขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร มาลองดูกันครับ

เริ่มจากเอาเนื้อปลาแซล มอนสดโรยด้วยเกลือ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยแล้วเอาเนื้อปลาไปนาบกับกระทะ พลิกไปพลิกมา ให้เนื้อปลาแซลมอนยังคงเป็นสีชมพู ๆ ตรงกลาง อย่าให้เนื้อสุกมากเกินไปนัก หลังจากนั้นเอาออกจากกระทะ พักไว้ให้เย็น พอปลาเย็นก็ให้ลอกเอาหนังของปลาออก แล้วใช้ส้อมแยกเนื้อปลาให้เป็น

ชิ้น ๆ

จากนั้นโขลกเครื่องปรุงของป่น มีหอมแดงเผา กระเทียมเผา ส่วนพริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดงให้เอาไปเผาก่อนแล้วลอกผิวออก โขลกให้เข้ากันพอละเอียด จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลา ให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม

หลังจากนั้นให้นำชามผสมมาใส่เครื่องป่นที่เราโขลกไว้แล้วกับเนื้อปลาแซลมอนที่เราทำเป็นชิ้น ๆ คลุกผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติและปรุงรสอีกครั้ง ให้ได้รสเปรี้ยว เค็มและได้ความหวานจากเนื้อปลา เพียงเท่านี้เราก็ได้ป่นปลาแซลมอนแสนอร่อยแล้วครับ

เวลาเสิร์ฟ ผมจะตักป่นปลาแซลมอนมาเล็กน้อยคลุกกับผักสลัดต่าง ๆ ที่ผมเตรียมใส่จานไว้แล้ว ส่วนป่นปลาแซลมอนที่เหลือผมจะนำมาโรยอีกที จากนั้นนำ

ไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้ว มาขูดเป็นเส้น ๆ เพื่อโรยหน้าสลัด เป็นการเสิร์ฟสลัดแบบฝรั่ง ใครจะกินกับข้าวร้อน ๆ ก็อร่อยเช่นกันครับ

การทำเมนูอย่างนี้เป็นวิธีการเสิร์ฟอีกแบบหนึ่งที่ไม่ต้องจิ้ม ครับ เพราะเราเอาน้ำพริกคลุกกับผักในขั้นตอนการทำให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อเสิร์ฟก็กินได้เลย

หากมีเวลาว่าง ๆ หรือวันหยุด ลองทำกันดู จะได้สลัดที่รสชาติอร่อยและมีกลิ่นที่หอมหวนชวนกินครับ.

เกลือ 1 ช้อนชา

เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม

นํ้ามันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงเผา 100 กรัม

กระเทียมเผา 60 กรัม

พริกชี้ฟ้าเขียวและแดงเผา ลอกผิวออกแล้ว 100 กรัม

น้ำมะนาว 5–6 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 3–4 ช้อนโต๊ะ

ไข่ต้ม 2 ลูก

สลัดผัก

- แตงกวาญี่ปุ่นหั่นท่อน - แครอทหั่นท่อนลวก

- ถั่วแขกลวก - กะหล่ำปลีซอย

วันนี้ผมจะพูดถึงร้านกาแฟในจังหวัดเชียงใหม่ ชื่อ อิมเพรสโซ เอสเพรสโซ บาร์ ซึ่งเปิดมานานแล้ว โดยคนส่วนใหญ่จะเข้ามากินขนมและกาแฟ เพราะกาแฟของเขามีรสชาติดีมาก อาจเป็นเพราะเขาใส่ใจในการชงและใช้เมล็ดกาแฟชั้นดี จึงทำให้ได้รสชาติกลมกล่อม

ในการชงกาแฟแต่ละชนิด เขาชงได้รสคงที่มาก มากินครั้งใดก็อร่อย ทำเสร็จแล้วก็เสิร์ฟร้อน ๆ กันเลย นอกจากนี้ภายในร้านยังมีอินเทอร์เน็ตให้เล่นฟรี มีหนังสือ

ให้อ่าน ผมชอบมานั่งทำงานไป จิบกาแฟไป โดยส่วนตัวผมชอบกินกาแฟเอสเพรสโซ มัคคิอาโตของที่นี่มาก จะเป็นแก้วเล็ก ๆ ผมนั่งกินเพลิน ๆ สั่งมาเพิ่มหลายแก้วเหมือนกันครับ

ที่ร้านนี้นอกจากจะมีกาแฟแล้วยังมีเมนูอาหารง่าย ๆ ให้ลองสั่งกินกันด้วย อาหารที่ผมชอบคือข้าวกับแกงฮังเล ข้าวกับพะแนงหมู และมัสมั่นเนื้อ

ในส่วนของข้าวกับแกงฮังเล รสชาติดีครับ แกงมีความเข้มข้น อร่อย ส่วนพะแนงหมูนั้นก็อร่อยเช่นกัน เนื้อหมูนุ่ม ไม่เหนียว ส่วนข้าวกับมัสมั่นเนื้อก็อร่อยเช่นกัน เนื้อไม่เหนียว สู้ฟันเล็กน้อย

ส่วนของหวานกินเล่นที่ร้านนี้ก็มีนะครับ เป็นจำพวกเค้กต่าง ๆ สามารถเดินไปชี้ที่โต๊ะหน้าร้านได้เลยว่าจะเอาอะไร

ถ้าเพื่อน ๆ ไปเชียงใหม่ ลองแวะไปนั่งกันดูนะครับ เป็นร้านแบบชิลชิล ไม่มีเครื่องปรับอากาศ บรรยากาศสบาย ๆ นั่งจิบกาแฟไปคุยกันไป เพลินดีครับ.

ที่อยู่ : 28/1-2 ซอยนิมมานเหมินทร์ 11 ถนนนิมมาน

เหมินทร์ ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ 50200

โทร : 08-9999-9723 และ 08-6730-2240

เวลาทำการ : จันทร์-เสาร์ 10.00-21.00 น. และอาทิตย์ 10.00-18.00 น.

ความอร่อย

ความสะอาด

คุณภาพของวัตถุดิบ

ราคา

การบริการ

หมึกแดง

www.mcdangguide.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0