อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

ผบ.ทร. ลั่น กองทัพไม่มีแนวคิดปฏิวัติ

ผบ.ทร. ลั่น กองทัพไม่มีแนวคิดปฏิวัติ เชื่อสถานการณ์บ้านเมือง มีทางออก ยังไม่ถึงทางตัน ระบุทหารเป็นตัวเชื่อมประสานคลี่คลายสถานการณ์ พุธที่ 4 ธันวาคม 2556 เวลา 00.59 น.

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมในขณะนี้ว่า ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายในระดับหนึ่ง ถือว่าเป็นเพราะบุญญาบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในช่วงเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวา ตนเชื่อว่าทุกฝ่ายตั้งใจที่จะน้อมถวายสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พยายามไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี หลังจากนี้เหตุการณ์จะคลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติ ส่วนจะมีดำเนินการอย่างไรต่อไปในเรื่องการเมืองคงจะต้องมีการพูดคุยกันทั้งฝ่ายที่เรียกร้องและฝ่ายรัฐบาล ส่วนเหล่าทัพก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเองในเรื่องของการดูแลประชาชนในช่วงที่สถานการณ์มีความสุ่มเสี่ยงที่ยังมีเหตุการณ์ความรุนแรงอยู่ เช่น การรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการต่างๆ

ส่วนเรื่องที่ทางผบ.เหล่าทัพได้ประสานให้ทั้งสองฝ่ายพูดคุยร่วมกันนั้น พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี การพบกันในวันนั้นทำให้บรรยากาศและสถานการณ์คลี่คลายมาจนถึงวันนี้ โดยที่ทางกองทัพไม่ได้บังคับขู่เข็ญหรือยื่นเงื่อนใดๆ ทั้งสิ้น ทหารเป็นเพียงตัวเชื่อมประสานเท่านั้น

เมื่อถามว่าหากสถานการณ์สงบแล้ว ในอนาคตทางเหล่าทัพสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไปอีกได้หรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ถ้าเป็นนักวิชาการหรือนักการเมืองที่มีความรู้เรื่องการเมืองและการปกครอง ตนคิดว่าน่าจะเหมาะสมกว่าเป็นกองทัพ เพราะกองทัพไม่มีความรู้หรือความสามารถเพียงพอที่จะให้ข้อแนะนำหรือข้อชี้แนะได้ เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของทางการเมืองทั้งสิ้น และเกี่ยวกับบทบัญญัติกฎหมายการปกครอง ซึ่งนักการเมืองและนักวิชาการมหาวิทยาลัยต่างๆ มีความรู้เรื่องเหล่านี้ รวมถึงองค์กรภาคเอกชนที่อาจจะให้คำแนะนำหรือเสนอแนะแนวทางที่ถูกต้องว่าบ้านเมืองจะเดินอย่างไรต่อไป โดยเสนอแนะนั้นทั้งสองฝ่ายต้องมองเห็นแนวทางที่จะอยู่ร่วมกันอย่างไรต่อไป เพื่อให้บ้านเมืองไม่เกิดเหตุรุนแรงในอนาคต ทหารไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวหรือเข้าไปมีบทบาททางการเมือง

ส่วนแนวทางการพูดคุยกับ ผบ.เหล่าทัพหลังวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ผบ.ทร. กล่าวว่า ทาง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นผู้ให้ข้อมูล ตนยังไม่ทราบว่าแนวทางจะออกมาอย่างไร แต่หากมีการหารือร่วมกัน สื่อมวลชนคงจะต้องสอบถาม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เพราะเป็นผู้เรียก ผบ.เหล่าทัพไปหารือ

“บทบาททางทหารไม่เฉพาะทหารเรือ เรา ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว หรือมีบทบาทในเหตุการณ์เรียกร้องครั้งนี้ เราพยายามอยู่ในจุดที่เหมาะสม ไม่ได้เข้าไปมีบทบาทอะไร แต่คิดว่าสถานการณ์บ้านเมืองน่าจะมีทางออก และยังไม่ถึงทางตัน เท่าที่รับฟังจากนักวิชาการต่างๆ รวมถึงภาคเอกชนยังมีหลายหนทางที่น่าจะเป็นทางออกที่ดี แต่ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายว่าจะตกลงเลือกข้างไหน” ผบ.ทร. กล่าว

เมื่อถามว่าถ้าทั้งสองฝ่ายตกลงกันไม่ได้ จะนำไปสู่การปฏิบัติรัฐประหารหรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า คิดว่าไม่ โดยเฉพาะจากทหาร เพราะที่ผ่านมามีบทเรียนมามากในเรื่องนี้ ตนไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เมื่อถามย้ำว่าได้มีการพูดคุยกับผบ.เหล่าทัพเบื้องต้นหรือไม่ว่าทหารจะไม่ทำการปฏิวัติรัฐประหารแน่นอน พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวยอมรับว่ามีการพูดคุยกัน เชื่อว่าทุกฝ่ายและกองทัพมีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องนี้ว่าทหารคงไม่เข้าไปมีบทบาทนำ และวันนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานเหตุการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0