อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

เกาะติดม็อบ 18ก.พ.57

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดม็อบ 18 ก.พ. 2557 กปปส.ยกพลต้านตำรวจปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 09.31 น.

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดม็อบ 18 ก.พ. 2557 กปปส.ยกพลต้านตำรวจปฏิบัติการขอคืนพื้นที่

19.57น. สุเทพ ลั่น ยกระดับการต่อสู้ให้ถึงตัวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรุ่งนี้ 10 โมงมุ่งหน้าสำนักงานปลัดกลาโหม

ที่เวทีปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยว่า วันนี้เป็นวันที่หดหู่เพราะต้องสูญเสียพี่น้องร่วมอุดมการณ์ไป 3 ราย ตำรวจเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 64 ราย ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นจากคำสั่งของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และศรส. ทั้งสิ้น

นายสุเทพ กล่าวว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปจะยกระดับการต่อสู้ให้ถึงตัวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยพรุ่งนี้ตนจะนำพี่น้องไปที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ด้วยรถยนต์ล้อหมุนจากทุกเวที 10 โมงเช้า จากนี้ไปไม่ต้องนั่งเฝ้าเวทีแล้ว เราจะตามล่าตามไล่ทุกวัน พรุ่งนี้ผมจะยืนที่ท้ายรถ ผมจะชวนพี่น้องไล่ล่ายิ่งลักษณ์ไปทุกหนทุกแห่ง ไม่ยอมให้อยู่ร่วมแผ่นดินกับเรา เพราะฆ่าพี่น้องเราคนแล้วคนเล่า ตั้งใจกันเลยตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปตามไล่ทุกแห่ง สู้ไม่ได้ผมจะเดินไปมอบตัวให้มันยิงเป้าไปเลย.

15.00น. สุเทพกลับเวทีปทุมวัน ยอดตายปะทะผ่านฟ้า3ราย

นายสุเทพ ปราศรัยบริเวณหน้าประตู 5 ทำเนียบฯ ระบุ เสียใจกับเหตุปะทะที่สะพานผ่านฟ้า วันนี้มวลชนทำดีที่สุดแล้ว จากการติดตามสถานการณ์พบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยร่นกลับที่ตั้ง ดังนั้นจึงขอนำผู้ชุมนุมกลับเวทีปทุมวันตามเดิน ส่วนความเคลื่อนไหวในวันพรุ่งนี้ (19ก.พ.) จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ด้าน ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะบริเวณแยกผ่านฟ้าในการขอคืนพื้นที่ของศรส. ล่าสุดมีจำนวน 59 ราย ส่วนผู้เสียชีวิต มี 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายนายสุพจน์ บุญรุ่ง อายุ 52 ปี มีบาดแผลที่ศรีษะ เสียชีวิตที่รพ.กลาง 2. ด.ต.เพียรชัย ภารวัตร อายุ 45 ปี ถูกยิงเข้าที่อก เสียชีวิตที่รพ.กลาง และ 3.นายธนูศักดิ์ รัตนคช อายุ 29 ปี มีบาดแผลที่หน้าอกซ้าย เสียชีวิตที่รพ.วชิรพยาบาล

14.00น. ตำรวจถอยร่น สถานการณ์สงบ สุเทพจ่อกลับปทุมวัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ทำเนียบฯ ถอยร่นกลับเข้า บช.น. ส่งผลให้แกนนำกปปส. ประกาศให้ผู้ชุมนุมถอยร่นไปติดตามสถานการณ์บริเวณแยกมิสกวัน ถนนพิษณุโลก ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ รอง ผบช.น.เปิดเผยว่า การถอยกลับเข้าบชน. และผู้ชุมนุมถอยกลับเข้าไปอยู่บริเวณถนนพิษณุโลก เป็นไปตามการเจรจารอบที่ 3 ผ่านทางโทรศัพท์กับหัวหน้าการ์ดคปท. นอกจากนี้ ศรส.มีแนวโน้มยอมออกแถลงว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับพื้นที่ชุมนุมคปท.หากเปิดเส้นทางถนนราชดำเนินนอกสำหรับเตรียมงานกาชาด ทั้งนี้หลังสิ้นสุดงานกาชาติจะประเมินสถาการณ์ทั้งหมดอีกครั้ง

ขณะที่ นายเอกนัฏ โฆษก กปปส. เปิดเผยว่า จะปักหลักข้างทำเนียบฯ เพื่อรอดูสถานการณ์ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่กลับมาประชิดพื้นที่อีก จะนำมวลชนกลับเวทีปทุมวันในเวลา 15.30 น.

13.30น. สุเทพเกาะติดสถานการณ์เครียด สูบบุหรี่จัด

นายสุเทพ และแกนนำกปปส. คปท. พักทานมื้อกลางวันบริเวณสะพานมัฆวาน พร้อมกับติดตามสถานการณ์การขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า นายสุเทพ จะรับโทรศัพท์รับทราบสถานการณ์ ประชุมร่วมกับแกนนำ และลุกเดินไปสูบบุหรี่ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดเป็นระยะ ขณะที่การ์ดกปปส. คุ้มกันแกนนำและผู้ชุมนุมบริเวณดังกล่าวอย่างหนาแน่น

13.00น. ชายนิรนามชิงตัวสมเกียรติ ตำรวจเสียชีวิต 1 ราย

นายสมเกียรติ แกนนำกปปส. เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ช่องบลูสกาย ระบุ ก่อนหน้านี้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวและสวมกุญแจมือ คุมขังไว้บนรถผู้ต้องหาบริเวณแยกผ่านฟ้า ขณะเกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีชายนิรนาม 3 คน เข้ามาช่วยเหลือพาออกจากรถคุมขัง มีการฉุดลากด้วยความรวดเร็ว ตนได้รับบาดเจ็บบริเวณขาเล็กน้อย และตอนนี้ไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้ว

ส่วนทวิตเตอร์ของ พล.ต.ท.ดร.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผบช.สทส.(เทคโนโลยีฯ ตร.) ชื่อบัญชี @Dr_Prawut ทวิตข้อความว่า "ส.ต.ต.พงศกร แสงกลม ผบ.หมู่ สภ.บางละมุง เสียชีวิตแล้ว หลังถูกยิงเข้าศีรษะ จากการเข้าขอคืนพื้นที่บริเวณสะพานผ่านฟ้า"

11.45น. ม็อบล้มโต๊ะเจรจา สุเทพหน้าเครียดรุดไปมัฆวาน

บริเวณหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แกนนำกปปส. ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงยกเลิกการเจรจาทั้งหมด และยืนยันจะไม่มีการเจรจาเพราะทราบข่าวว่า มีการใช้กำลังกับผู้ชุมนุมกปท.ที่สะพานผ่านฟ้า ด้านนายสุเทพ มีสีหน้าเคร่งเครียด นำผู้ชุมนุมเดินเท้าจากทำเนียบฯ มาติดตามสถานการณ์ที่สะพานมัฆวานรังสรร หลังจากได้รับโทรศัพท์รายงานสถานการณ์แยกผ่านฟ้าจากเรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ แกนนำกปท.

10.30น. แยกผ่านฟ้าตึงเครียด ยิงหัวตร.เจ็บ 1 ราย รวบสมเกียรติแล้ว

บริเวณแยกผ่านฟ้า จุดชุมนุมของกลุ่มกปท. เจ้าหน้าที่ตำรวจเคลื่อนประชิดแนวกั้นม็อบกปท. ขณะที่ผู้ชุมนุมนั่งสวดมนต์หน้าแนวกั้นดังกล่าว ไม่ยอมขยับให้เข้ายืดพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเริ่มเข้าควบคุมผู้ชุมนุม นำตัวขึ้นรถผู้ต้องหา และมีรายงานผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจากการถูกของแข็งกระแทก ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ 1 ราย กำลังส่งตัวไปยังโรงพยาบาล

ล่าสุด มีรายงานว่า นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำกปปส.ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวได้แล้วที่บริเวณนี้ และมีเหตุการณ์ใช้แก๊สน้ำตา ยิงกระสุนยาง ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยกู้ภัย เข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บทุกฝ่าย

09.30น. สุเทพสั่งม็อบสวดมนต์สู้

นายสุเทพ เดินทักทายผู้ชุมนุมและตรวจแนวบังเกอร์ฝั่งผู้ชุมนุม จากนั้นได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ให้ผู้ชุมนุมบริเวณรอบทำเนียบนั่งสวดมนต์ อย่าตอบโต้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง สูญเสียเลือดเนื้อ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยระลึกเสมอว่า เราคนไทยด้วยกัน จากนั้นนายสุเทพ ได้นั่งหารือกับนายนิติธร ล้ำเหลือ นายอุทัย ยอดมณี แกนนำคปท. ก่อนจะลุกเดินตรวจพื้นที่รอบทำเนียบฯ เป็นระยะ

08.55น. ตร.เจรจาเหลว ม็อบไม่คืนพื้นที่ข้างทำเนียบฯ

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) เจรจากับนายสกลธี ภัททิยกุล แกนนำกปปส. และนายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. เพื่อขอให้ผู้ชุมนุมคืนพื้นที่ถนนรอบทำเนียบฯ เนื่องจากเป็นทางสัญจรของนักเรียน ฝ่ายผู้ชุมนุมยืนยันว่า ที่ผ่านมามีการให้บริการนักเรียนอยู่แล้ว จึงไม่ยอมคืนพื้นที่ เว้นแต่รัฐบาลรักษาการจะลาออกเท่านั้น จากนั้น พล.ต.ต.อดุลย์ จึงเดินกลับเข้าที่ตั้ง ขณะที่ฝ่ายนายสกลธี และนายนัสเซอร์ ได้กลับเข้าหารือกับกลุ่มแกนนำ โดยนัดหมายจะหารือรอบใหม่ในอีก 30 นาที

07.40น. ควบคุมแกนนำ-ผู้ชุมนุมหน้ากระทรวงพลังงาน

ด้านหน้ากระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าควบคุมตัว นพ.ระวี มาศฉมาดล นายทศพล แก้วทิมา แกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) และผู้ชุมนุมขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังไปยัง ตชด.ภาค1 โดยระหว่างปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจรถนนวิภาวดีฯ ช่องทางคู่ขนานบริเวณดังกล่าว และมีการรื้อสิ่งกีดขวางที่ผู้ชุมนุมตั้งไว้บนถนนแล้ว

07.30น. สุเทพเร่งฝีเท้า เคลื่อนขบวนไปทำเนียบฯ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกปปส. และแกนนำบางส่วนนำผู้ชุมนุมจากเวทีแยกปทุมวัน เดินขบวนออกจากที่ตั้งมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาลด้วยความรวดเร็ว เพื่อสมทบกับผู้ชุมนุมกปปส.และคปท. ขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเปิดพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยนายสุเทพ นำขบวนผู้ชุมนุมเดินมาถึงทำเนียบฯ ในเวลาประมาณ 08.10 น. และนั่งพักหน้าทำเนียบฯ ฝั่งถนนราชดำเนินนอก ส่วนผู้ชุมนุมบริเวณดังกล่าว มีการเตรียมความพร้อมสวมเครื่องป้องกันแก๊สน้ำตาและน้ำสะอาด

06.40น. ยึดรถเมล์ปิดแยกสี่กั๊กพระยาศรี ใกล้มท.

กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 150 คน ยึดรถประจำทาง 3 คัน พร้อมปล่อยลมยางรถเมล์จอดปิดการจราจรกลางสี่แยกสี่กั๊กพระยาศรี ใกล้กระทรวงมหาดไทย ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารเข้าเจรจาและขอคืนรถเมล์กลับมาได้ 2 คัน ส่งผลให้การจราจรโดยรอบติดขัด แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

คลิกชมภาพชุดบรรยากาศการขอคืนพื้นที่ 18ก.พ.57

คลิกชมภาพชุด-คลิปเอ็ม 79 ถล่มที่ ผ่านฟ้าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น