อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

“คณิน” ชี้ ป.ป.ช.พิจารณา 312 ส.ส.ส.ว.ไม่ได้

“คณิน”ชี้ “ป.ป.ช.”พิจารณา 312 ส.ส.ส.ว.ไม่ได้ เหตุเป็นเอกสิทธิของสมาชิกรัฐสภาในการออกเสียงลงมติที่ได้รับการคุ้มครอง พุธที่ 19 มีนาคม 2557 เวลา 03.46 น.

เมื่อวันที่ 11.00 น. วันที่19 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายคณิน บุญสุวรรณ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยและอดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ปี 40 แถลงถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะชี้มูลความผิดประธานรัฐสภา รองประธานรัฐสภา และส.ส.-ส.ว. จำนวน 312คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาส.ว. ว่า ตนอยากเตือนสติผู้เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจพิจารณาเรื่องดังกล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 130 วรรคหนึ่ง มีบทบัญญัติคุ้มครองเอกสิทธิของสมาชิกรัฐสภาทั้งส.ส.และส.ว. โดยบัญญัติ ว่า การออกเสียงลงคะแนนหรือการลงมติในทุก ๆ เรื่อง เพื่อไม่ให้ถูกคุกคามก้าวก่ายโดยถือเป็นเอกสิทธิโดยเด็ดขาดที่ผู้ใดจะเอาไปฟ้องร้องเอาผิดมิได้ ดังนั้นเมื่อมีส.ส.และส.ว.ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้นำเรื่องไปร้องศาลรัฐธรรมนูญก็ถือว่าเป็นการละเมิดเอกสิทธิของส.ส.และส.ว.ที่ได้มีการลงมติไป และยิ่งศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องและวินิจฉัยทำให้ร่างดังกล่าวนี้ต้องตกไป เท่ากับว่าศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ละเมิดเอิกสิทธิด้วยเช่นกัน เพราะถือว่า เป็นการใช้อำนาจไปก้าวล่วงอำนาจของรัฐสภา

" โดยสรุปเมื่อมีการละเมิดเอกสิทธิดังกล่าวหากป.ป.ช.ชี้มูลความผิดออกมาจะเท่ากับเป็นการละเมิดเอกสิทธิโดยเด็ดขาดสามารถทำให้มีผู้ฟ้องร้องเอาผิดได้ทันที ทั้งนี้เรื่องเอกสิทธิ์โดยเด็ดขาดของสมาชิกรัฐสภาไม่เคยมีใครท้าทายครั้งนี้เป็นประวัติศาสตร์ ของการใช้อำนาจทำลายเอกสิทธิของสมาชิก ถ้าศาลไม่นำพาเรื่องเอกสิทธิโดยเด็ดขาดนี้แสดงว่าคงไม่มีความรู้ความเข้าใจในระบบรัฐสภาและถือว่ามีเจตนาจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามหวังว่าป.ป.ช.จะใช้ความไตร่ตรองอย่างรอบคอบคำนึงถึงระบบรัฐสภาโดยเฉพาะเรื่องเอกสิทธิของสมาชิก " นายคณิน กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0